Bổ sung men vi sinh sống Probiotics có trong sữa chua hằng ngày sẽ giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể, mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đầy hơi ợ hơi, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, táo bón, hội chứng kích thích ruột, viêm ruột, trĩ…

Tại buổi họp báo “Giới thiệu lợi ích của men vi sinh sống Probiotics và sức khỏe hệ tiêu hóa” được tổ chức tại HN vào ngày 4.5 vừa qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng về men vi sinh sống Probiotics L.casei 431 có trong sữa chua Vinamilk Probi trên 200 trẻ từ 24-47 tháng tuổi tại nước ta.

Qua 3 tháng theo dõi, các bé có sử dụng sữa chua uống có bổ sung men vi sinh sống Probi hàng ngày đã cải thiện khá tốt tình trạng tiêu hóa: Tỉ lệ trẻ biếng ăn giảm (giảm tỷ lệ sợ ăn và ngậm thức ăn), số ngày mắc trung bình của triệu chứng táo bón, phân sống thấp hơn so với nhóm đối chứng, giảm tỷ lệ bị táo bón 47,5%; Có sự cải thiện về cân nặng và chiều cao sau 3 tháng can thiệp ở cả hai nhóm nghiên cứu, tuy nhiên chưa có sự khác biệt rõ rệt giữa nhóm sữa chua men sống Probi và nhóm đối chứng.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để hỗ trợ phòng chống táo bón, tiêu chảy, phân sống, bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, trẻ em nên sử dụng sữa chua uống men sống Probi hằng ngày.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Hợp – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam phát biểu tại Họp báo “Giới thiệu lợi ích của men vi sinh sống Probiotics và sức khỏe hệ tiêu hóa”

Tác dụng của men vi sinh sống Probiotics cũng đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận có khả năng điều chỉnh sự phản xạ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hiệu quả chữa bệnh về đường tiêu hóa – theo thông tin được cung cấp từ công trình nghiên cứu gần đây của Giáo sư Mario Clerici, Chủ tịch ngành miễn dịch học, Đại học Y khoa Milano (Italy) – một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về chuyên ngành miễn dịch hệ tiêu hóa.

Theo Giáo sư Mario Clerici, con người được cấu tạo bởi 10.000 tỷ tế bào. Song lượng vi khuẩn trong cơ thể gấp 10 lần con số đó, gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Chúng tập trung nhiều nhất ở đường ruột. Trung bình, bộ phận này của mỗi người chứa đến 2kg vi khuẩn.

Giáo sư Mario Clerici nhấn mạnh: Lượng vi khuẩn chiếm đến 90% tế bào trong cơ thể người nên sự ổn định, cân bằng của chúng tác động rất lớn đến sức khỏe mỗi người. Thông thường, hệ vi sinh vật của một người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các bệnh về hệ tiêu hóa và hô hấp.

Giáo sư Mario Clerici, Chủ tịch ngành miễn dịch học, Đại học Y khoa Milano (Italy) nói về lợi ích của men vi sinh sống Probiotics đối với đường ruột