Biếng ăn là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến bé bị còi xương, chậm lớn và không tránh khỏi tình trạng thiểu năng. Chính vì thế, các mẹ cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để sớm có giải pháp khắc phục sớm nhất nhé.

Theo các nghiên cứu gân đây, tình trạng biếng ăn này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu chúng tới từ 5 lý do dưới đây. Các mẹ hãy lưu ý:

Một – Do thói quen ăn uống        

Nhiều ông bố bà mẹ quá nuông chiều nên cho con vừa ăn vừa xem phim, nghe nhạc nên khiến bé mất đi sự tập trung. Lúc nào cũng ngậm đồ ăn trong miệng không nuốt hoặc lười ăn, không chịu nhai các loại thức ăn như cơm, thịt, hoa quả…. chỉ thích những đồ ăn dạng lỏng, sệt.

Hai – Do thời điểm ăn uống

Bố mẹ luôn mong muốn con ăn thật nhiều để có thể mau chóng tăng cân. Vì thế thường mắc sai lầm là cho con ăn tùy hứng. Con đang no vẫn cố dồn ép bé ăn thêm hoặc thích cho con ăn gì là bắt bé ăn luôn không phân biệt bữa chính hay bữa phụ. Do đó, con không biệt được cảm giác no đói và mất đi cảm giác ngon miệng của bữa ăn. Tình trạng này diễn ra nhiều lần sẽ khiến con lười ăn.

Ba – Món ăn không “ngon mắt” “không hợp khẩu vị”

Các mẹ cần quan tâm nhiều hơn tới sở thích ăn uống của con. Nếu chỉ mãi duy trì một thực đơn nhàm chán hoặc chế biến không bắt mắt thì bé sẽ không thực hào hứng với bữa ăn đó. Chính vì thế, các mẹ hãy làm cho con những món ăn bé yêu thích, giành thời gian để chế biến tinh tế hơn các bữa ăn hàng ngày để tạo cảm giác ngon miệng cho con. Làm được như vậy, ắt hẳn tình trạng biếng của con sẽ sớm được cải thiện.cai-thien-tinh-trang-bieng-an-cua-tre

Bốn – Luôn tạo áp lực tâm lý cho bé trong bữa ăn

Nếu môi trường gia đình không thỏa mái, thường xuyên căng thẳng vì đánh cãi, chửu nhau, quát mắng hay bố mẹ quá dồn ép con như một cuộc chiến sẽ khiến bé luôn bị áp lực và cảm giác mọi thứ trở thành “địa ngục”, không dám và không thích – “khước từ”những món ăn. Vì thế, để bé yêu thực sự cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và cải thiện sớm tình trạng biếng ăn, cần phải tạo ra môi trường gia đình ấm cứng, chan hòa và không ép buộc con ăn quá nhiều.

Năm – Do bệnh lý

Rất có thể bé mắc phải các bệnh lý dẫn tới cơ thể ốm mệt và không có cảm giác thèm ăn. Vì thế, nếu thấy con có biểu hiện bất thường cần sớm đưa con đi gặp bác sĩ ngay nhé.

Đặc biệt là các bệnh đường tiêu hóa – một trong những bệnh bé thường xuyên gặp phải nhất, do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa thực sự hoàn thiện. Do đó, để hạn chế tối đa các bệnh rối loạn tiêu hóa, mẹ cần phải bổ sung thêm lợi khuẩn Probiotic.bieng-an-can-tro-su-phat-trien-cua-tre

Sáu – Do sinh  lý

Vấn đề này xảy ra khi bé bước vào thời kì mọc răng, tập lẫy,… Chính vì thế, điều này các mẹ không phải quá lo ngại. Bởi sau khi hết giai đoạn này, con sẽ lại phát triển và ăn uống bình thường.