Hệ tiêu hóa hoạt động như “bộ não thứ 2” của trẻ. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ là nền tảng cho trí não mà còn đặt nền móng cho các vấn đề sức khỏe khác. Prebiotics chính là thành phần để hệ tiêu hóa hoạt động tốt từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Prebiotics rất cần thiết với sức khỏe của trẻ

70% hệ thống miễn dịch của trẻ nằm trong đường ruột, do vậy mẹ sẽ không hề ngạc nhiên khi sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của bé. Có được lượng vi khuẩn lành mạnh là điều cần thiết để giúp con bạn có sức khỏe tốt, chống lại bệnh tật.

Có khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật được nuôi dưỡng trong ruột, có vi khuẩn tốt, có vi khuẩn xấu. Trong khi probiotics là những vi khuẩn sống có lợi mà hầu như mẹ nào cũng biết thì prebiotics lại là thức ăn cho probiotics, giúp gia tăng vi khuẩn probiotics một cách đáng kể và hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Prebiotics được định nghĩa là các thành phần thức ăn không tiêu hóa có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ em. Nó kích thích sự tăng trưởng và hoặc hoạt động của một số các vi khuẩn có lợi trong ruột kết giúp cải thiện sức khỏe. Prebiotics có thể cải thiện hệ tiêu hóa và giúp trẻ hấp thu khoáng chất, nó cũng giúp tăng cường sức mạnh và hiệu quả của hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Prebiotics là thức ăn cho vi khuẩn có lợi probiotics

Prebiotics là chất xơ hòa tan có lợi cho mọi lứa tuổi, không chỉ có trẻ mới đạt được lợi ích về tiêu hóa, tất cả mọi người ở mọi nhóm tuổi đều được hưởng lợi từ việc có một lượng vi khuẩn prebiotics tối ưu trong ruột và ruột kết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 40% trẻ em bị ảnh hưởng bởi một số căn bệnh dị ứng, người ta tin rằng prebiotics có lợi trong việc giúp đỡ trẻ sơ sinh và trẻ em gia tăng sự phát triển của các vi khuẩn tốt như bifidobacteria và lactobacilli trong ruột đồng thời tăng sức đề kháng cho trẻ.

Prebiotics có 2 loại là Prebiotics GOS và FOS. GOS là một prebiotic có nguồn gốc từ động vật được chiết xuất từ lactose có trong sữa bò, dê… FOS là một prebiotic có nguồn gốc từ thực vật và hiện diện trong nhiều loại thực phẩm như măng tây, chuối, yến mạch…

Thực phẩm bổ sung Prebiotics

Mẹ có thể giúp trẻ khôi phục lại sự cân bằng vi khuẩn bằng cách bổ sung các thực phẩm có chứa vi khuẩn thân thiện như sữa chua hoặc sữa có chứa prebiotics hay ăn các thức ăn chứa nhiều thành phần prebiotics. Không giống như vi khuẩn probiotics, prebiotics không bị phá hủy khi nấu chín nên khá dễ dàng để mẹ bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Sữa mẹ

Ai cũng biết rằng sữa mẹ chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng lại không biết rằng prebiotics có trong sữa mẹ là yếu tố giúp cho nguồn thức ăn này trở nên hoàn hảo.

Ruột của trẻ sơ sinh là một môi trường vô trùng và các vi khuẩn bắt đầu phát triển ngay khi có sự xuất hiện của thức ăn. Theo các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha, sữa mẹ chứa hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau. Các chủng phổ biến nhất bao gồm Lactobacillus, Streptococcus, Staphylococcus, Enterococcus và Bifidobacterium.

Đặc biệt, sữa mẹ có chứa loại prebiotics gọi là oligosaccharides (HMO), đó là những thành phần thức ăn không tiêu hóa mà vi khuẩn sử dụng để kích thích sự tăng trưởng và hoạt động của chúng, thành phần này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột cũng như làm giảm các vấn đề tiêu hóa và hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Prebiotics giúp sữa mẹ trở thành nguồn dinh dưỡng hoàn hảo

Cây họ đậu

Trong khi các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu đỏ và đậu xanh không chứa probiotics thì lại có nhiều prebiotics. Các thành phần prebiotics trong đậu thúc đẩy sự tăng trưởng tự nhiên trong ruột của trẻ. Một số thành phần prebiotic được tìm thấy trong đậu bao gồm Fructo-oligosaccharides và arabinogalactan – cả 2 đều là thành phần giàu chất xơ. Với những trẻ có vấn đề về tiêu hóa mẹ nên bổ sung thêm các loại đậu trong chế độ ăn của chúng.

Yến mạch

Các loại ngũ cốc như yến mạch, bột yến mạch cũng chứa prebiotics. Khi loại thực phẩm chứa prebiotics như bột yến mạch được ăn cùng lúc với các loại thực phẩm có chứa probiotics như sữa đậu nành sẽ tăng cường nhiều hơn lợi ích của các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của trẻ.

Chuối

Hầu như các bà mẹ đều biết chuối là loại trái cây giàu kali nhưng có biết tại sao chuối lại giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn không? Đó là bởi chúng chứa nguồn prebiotics tuyệt vời (carbohydrate nondigestible). Theo một vài nghiên cứu, cho trẻ ăn chuối 2 lần mỗi ngày trước mỗi bữa ăn có thể làm tăng số lượng vi khuẩn tốt và giảm 50% trẻ đầy bụng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các thực phẩm nguyên cám như lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch là những thực phẩm dễ tìm thấy giàu prebiotics mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung ngũ cốc nguyên cám vào mỗi bữa ăn sáng có thể làm tăng nồng độ những vi khuẩn có lợi là Bifidobacteria và Lactobacilli sau 3 tuần.

Rau xanh

Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, củ cải…ngoài nguồn prebiotics phong phú còn chứa các chất dinh dưỡng có giá trị như vitamin A, vitamin C, chất xơ và kali.

Sản phẩm dinh dưỡng bổ sung

Bước vào giai đoạn ăn dặm, nhu cầu chất xơ của trẻ cần được đáp ứng. Tuy vậy hầu hết trẻ lại không đáp ứng được yêu cầu này, sữa và các sản phẩm từ sữa là một giải pháp thay thế để mẹ có thể bổ sung thêm prebiotics cho trẻ.

(Theo Khám phá).