Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều thư của cha mẹ mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, những mẹo hay để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và kém hấp thu chất dinh dưỡng. Vậy nên, để thuận tiện nhất, với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh tất cả những thông tin nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn và thông tin cần thiết để giúp con nhanh chóng cải thiện tình trạng trên.

Vì sao trẻ biếng ăn và kém hấp thu chất dinh dưỡng: Dấu hiệu

Nếu trẻ có một trong các triệu chứng sau thì chính là nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn và trẻ bị kém hấp thu chất dinh dưỡng là rất cao: trẻ mệt mỏi, uể oải; đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, mùi tanh, màu nhợt; chiều cao, cân nặng chậm phát triển… Những biểu hiện này khá giống với các bệnh lý về tiêu hóa nên để tránh có sự nhầm lẫm, mẹ nên tham khảo thêm thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng của trẻ một cách chính xác nhất. Cùng với đó, trẻ có biểu hiện ăn ít, lười ăn, sợ ăn, trốn tránh trước các bữa ăn thì có nghĩa là trẻ đang mắc chứng biếng ăn.

Lý giải cho việc vì sao trẻ biếng ăn và rơi vào tình trạng hấp thụ kém các chất dinh dưỡng này là do 2 nguyên nhân chính bao gồm nguyên nhân tại chỗ và do bệnh lý. Trẻ kém hấp thu dưỡng chất kèm theo biếng ăn là do thiếu enzyme tiêu hóa làm cho việc chuyển hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khi trẻ mắc phải các bệnh lý khác cũng sẽ làm cản trở việc hấp thu thức ăn của cơ thể. Trong người không khỏe, khó chịu, trẻ càng trở nên lười ăn và biếng ăn hơn.

Tình trạng trẻ biếng ăn và kém hấp thu chất dinh dưỡng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trí tuệ và thể chất của trẻ. Hơn thế, nó sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh về truyền nhiễm và hô hấp. Do vậy, mẹ cần phải nhận biết sớm để cải thiện bệnh tình cho con một cách nhanh nhất.

Bổ sung probiotic để tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Mẹo hay giúp trẻ hấp thu tốt thức ăn, tăng cân hiệu quả

Mẹ biết không, giai đoạn này, biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất mẹ nên áp dụng là cho trẻ sử dụng men vi sinh. Lợi khuẩn (probiotic) trong men vi sinh có thể làm tốt cả hai nhiệm vụ là hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng có trong thức ăn và kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Sở dĩ làm được điều này là vì lợi khuẩn khi đi vào trong đường ruột sẽ lấn át và ngăn cản sự phát triển của các hại khuẩn, đem lại sự cần bằng, đảm bảo một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hơn nữa, chúng cũng sẽ phát triển nhanh chóng (với những loại men vi sinh có chứa cả prebiotic – chất xơ hòa tan – thức ăn của lợi khuẩn) trong cơ thể, làm tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện.

Ngoài ra, mẹ cũng nên khuyến khích, động viên trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi ngoài trời như tắm nắng, tập thể dục, chạy bộ, đá bóng… để tăng cường sức khỏe cũng như tăng sức đề kháng cho con. Mẹ đừng ép trẻ ăn quá nhiều khi trẻ lười ăn, kém hấp thu chất dinh dưỡng. Thay vào đó, hãy tạo một không khí thoải mái trước, trong và sau bữa ăn. Tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ để xây dựng một chế độ, thực đơn ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của con. Tránh trường hợp cho trẻ ăn dư thừa hay thiếu hụt một loại dưỡng chất nào đó thì đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.