Thời kì ăn dặm là “cơn ác mộng” của các ông bố bà mẹ, vì con không chỉ biếng ăn mà còn thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Vì sao lại như vậy? Phải làm gì để giúp con khắc phục tình trạng này? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Từ 6 tháng tuổi, con đã bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm với những thức ăn đơn giản sau thời gian dài “gắn kết” với sữa. Với chế độ dinh dưỡng mới, bé sẽ có đủ chất và năng lượng để đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể hàng ngày. Chính vì thế, có thể nói, đây là thời kì quan trọng đánh dấu bước tiến của cơ thể nói chung, hệ tiêu hóa nói riêng.

Nhưng cũng chính thời gian này, hệ tiêu hóa của con thường xuyên gặp phải nhiều vấn đề: tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi,… Vậy nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này do đâu? Cùng tìm hiểu nguyên nhân để mẹ có cách giải quyết tốt nhất nhé.

  1. Do chế độ ăn thay đổi đột ngột

Do hệ tiêu hóa của con còn non nớt nên khi mới bắt đầu ăn dặm, cơ thể của con chưa kịp thích nghi với sự thay đổi đột ngột về chế độ ăn (thay đổi từ sữa dạng lỏng sang thức ăn cô đặc hơn). Chính vì thế, đường ruột của con phải hoạt động nhiều hơn, nếu quá tải, hệ vi sinh đường ruột sẽ rất dễ bị mất cân bằng, gây ra rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

  1. Do mẹ cho con ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm

Nếu mẹ cho con nhiều thực phẩm giàu đạm, hệ tiêu hóa của con sẽ phải “đầu tư” rất nhiều thời gian để xử lý. Do đó, khi hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện, nếu mẹ cho con ăn nhiều đồ đặn, hệ tiêu hóa của con sẽ gặp nhiều khó khăn.

  1. Cho con ăn dặm quá sớm

Không nên cho con ăn trước 6 tháng bởi ở thời điểm này, hệ tiêu hóa của con còn quá non yếu, chưa thể dung nạp và tiêu hóa hết thực phẩm ngoài sữa mẹ. Chính vì thế, mẹ cần cho con ăn đúng thời điểm. Nếu cho bé ăn trước 6 tháng sẽ khiến đường ruột bị khó tiêu, đau bụng …

  1. Dồn ép con ăn quá nhiều

Không phải ăn càng nhiều càng tốt đâu các mẹ nhé. Cần phải cho con ăn một cách khoa học. Lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể quá khả năng của con sẽ khiến dạ dày khó hấp thu hết, dẫn tới táo bón hoặc ra phân sống, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đường ruột.

  1. Cho con uống nhiều thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh giúp bé điều trị bệnh lý mau khỏi nhưng chúng đồng thời tiêu diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn. Trong khi đó, lợi khuẩn có tác dụng ức chế hại khuẩn và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Chính vì thế, khi uống thuốc kháng sinh, mẹ thường thấy con có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, chướng bụng,…

Từ những phân tích trên có thể thấy, để hạn chế tối đa nguy cơ rối loạn tiêu hóa ở con trong thời kì ăn dặm, mẹ cần phải hạn chế cho con ăn thực phẩm giàu đạm, ăn dặm đúng thời gian, tránh dồn ép con ăn quá nhiều và bổ sung lợi khuẩn Probiotic để hệ vi sinh đường ruột của con được cân bằng.