Đây là kết luận mới công bố của nhóm nghiên cứu đa trung tâm tại Ý. Các tác giả cho biết việc điều trị bằng vi khuẩn Lactobacillus casei (vi khuẩn có lợi sống trong miệng và ruột) trong 12 tháng có tác dụng rõ rệt trên các bệnh nhân bị mắc bệnh túi thừa ruột già.

Cụ thể, kết quả phân tích trên 210 bệnh nhân cho thấy nếu chỉ ăn kiêng thì có đến 46% bệnh nhân thường xuyên bị tái đi tái lại và có sáu trường hợp bị biến chứng viêm túi thừa ruột già cấp tính, trong khi nếu dùng vi khuẩn Lactobacillus casei chỉ 14,5% bệnh nhân bị tái phát và một trường hợp biến chứng. Nếu phối hợp Lactobacillus casei với thuốc chống viêm ruột, không có ca nào bị tái phát và biến chứng.

Bệnh túi thừa ruột già là do thành ruột già bị mỏng đi, tạo thành một hoặc nhiều túi to nhỏ khác nhau. Bệnh hay gặp ở người trên 60 tuổi và đa số không có triệu chứng, nếu có là đau quặn bụng dưới bên trái, khó đi cầu, căng tức bụng dưới. Biến chứng là xuất huyết tiêu hóa dưới và viêm túi thừa cấp tính gây sốt đau bụng, có thể tạo apxe và thủng ruột.

BS TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG (Theo Alimentary Pharmacology & Therapeutics, 10-2013)