Khi có trẻ có biểu hiện đau bụng, các phụ huynh thường rất lo lắng vì không biết đó có phải là triệu chứng của viêm ruột thừa hay không. Bởi đây là một trong những bệnh cấp tính, nguy hiểm và cần phải được cấp cứu ngoại khoa kịp thời. Vậy dấu hiệu của viêm ruột là gì? Xử trí như thế nào khi con mắc phải? Các mẹ hãy đọc kỹ nhưng điều cần lưu ý dưới đây nhé.

1 – Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Ruột thừa nhỏ là phần ruột nhỏ, có kích thước to như ngón tay, nằm phía dưới bên phải của bụng. Chúng có kích thước dài trung bình từ 4 – 13 cm, hình thành do phần đầu của manh tràng bị thoái hóa. Nếu vùng ruột này bị viêm hay nhiễm trùng nếu không loại bỏ ngay sẽ gây ra nhiễm trùng khắp vùng bụng, đặc biệt là suy đa cơ quan và gây ra tử vong nếu quá trình điều trị chậm chạp.

Chính vì thế, các mẹ cần phải lưu ý kỹ các dấu hiệu dưới đây để kịp thời nhận biết và khắc phục nhé:

  • Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh viêm ruột thừa là xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng dưới bên phải. Kèm theo đó, bé sẽ xuất hiện các cơn sốt nhẹ, đau vùng rốn và nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Đồng thời, môi của bé thường khô lại. Cơn sốt không quá cao, từ 38 – 38,5 độ. Chán ăn, mệt mỏi và trướng bụng, vùng ruột bị kích thích nên gây ra hiện tượng nôn ói.

Các triệu chứng này xuất hiện khác nhau, không đầy đủ ở các trẻ. Tuy nhiên, nếu bé đau bụng lâu, sau 1,2 giờ tình trạng vẫn không thấy biến chuyển tích cực hơn và kèm theo tiêu chảy, nôn hoặc sốt, các mẹ cần phải khẩn cấp đưa ra con tới trạm y tế gần nhà nhất để được thăm khám nhé.

Lưu ý: khi chưa có chuẩn đoán và chỉ định của bác sĩ, các mẹ không được tự ý mua thuốc cho con sử dụng để giảm cơn đau nhé.

2 – Những bệnh dễ gây lầm tưởng cho bố mẹ với viêm ruột thừa

Triệu chứng đặc trưng nhất của viêm ruột thừa là đau bụng kéo dài. Chính vì thế, rất nhiều phụ huynh đã lầm tưởng con mắc phải bệnh viêm ruột trong những trường hợp bệnh sau:

  • Con bị ngộ độc thức ăn
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Viêm đường hô hấp

Những căn bệnh này cũng có biểu hiện gây đau bụng âm ỉ, kèm theo nuồn nôn, ói mửa, tiêu chảy và kèm theo cơn sốt nhẹ.

Chính vì thế, để có thể chuẩn đoán chính xác, các mẹ cần phải trực tiếp đưa con đi thăm khám ngay khi thấy con có các triệu chứng trên để tránh nhầm lần và tìm ra cách khắc phục tốt nhất nhé.

Đồng thời để tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa của con tránh khỏi những bệnh trên, hãy cho bé dùng men vi sinh chứa lợi khuẩn Probiotic và chất tiền trợ sinh Prebiotic nhé. Các lợi khuẩn Probiotic sẽ giúp ức chế hại khuẩn, phòng tránh tối đa các bệnh rối loạn hệ tiêu hóa.