Viêm mũi họng là bệnh khá phổ biến và rất hay gặp ở trẻ, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng về viêm đường hô hấp, viêm cầu thận cấp hoặc viêm tai giữa.

Mũi và họng là đường mà không khí đi từ ngoài vào đến phổi để cung cấp oxy cho cơ thể. Cùng với không khí, các tác nhân gây bệnh cũng từ đó mà xâm lấn theo. Với những trẻ được dưới 3 tuổi thì có thể bị viêm mũi họng từ 4-6 lần trong một năm và tần số tăng lên trong thời kỳ trẻ đến lớp, sau đó giảm dần. Do vậy, cha mẹ đừng quá lo lắng khi trẻ đi học được vài ngày lại phải nghỉ vài ngày vì bị ho, sổ mũi. Hãy tin rằng đây là một quá trình giúp trẻ thích nghi cần thiết để cơ thể trẻ có đủ khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu tình trạng có sự tái phát trở lại quá nhiều lần thì nó sẽ trở thành bệnh lý cần được chữa trị nhanh chóng.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm mũi ở trẻ chính là do virus. Khi chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ làm rối loạn hoạt động bình thường của mũi, làm suy yếu sức đề kháng tại chỗ, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của các vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến sự bội nhiễm vi khuẩn.

Mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị viêm mũi họng?

Trước tiên, nếu con bạn bị sốt cao (trên 38 độ) thì cần hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp sử dụng thuốc hạ sốt (dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ) và lau mát cơ thể trẻ. Mẹ hãy lấy khăn bông mềm, cho vào nước ấm (có nhiệt độ bằng thân nhiệt của trẻ thời điểm hiện tại từ 37-40 độ) vắt ráo lau khắp người trẻ rồi gấp lại xếp các khăn này vào hai bên nách và bẹn. Mẹ hãy đổi khăn thường xuyên đến khi nhiệt độ cơ thể trẻ xuống dưới 38 độ. Lúc này, mẹ chỉ cần cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng, nằm nơi ít gió, tránh gió lùa trực tiếp vào cơ thể. Hãy theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ thường xuyên và cho trẻ uống thật nhiều nước để bù nước vì sốt làm trẻ mất nước.

Mẹ dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% có bán rất nhiều ở các tiệm thuốc nhỏ mũi cho trẻ ngày 4-5 lần đến khi trẻ hết chảy nước mũi. Nếu xảy ra tình trạng trẻ đang bị viêm mũi mà bỗng dung sốt cao thì phải đề phòng trường hợp trẻ bị viêm tai để dùng kháng sinh toàn thân ngay. Mẹ phải theo dõi thật sát những biến đổi trong quá trình chữa trị bệnh cho trẻ để phát hiện những biến chứng và điều trị bệnh kịp thời. Trong trường hợp khẩn cấp phải đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được bác sĩ thăm khám.

Lời khuyên của bác sĩ

Để phòng ngừa trẻ bị viêm mũi họng một cách hiệu quả nhất thì cha mẹ cần đảm bảo giữ đủ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi, khi trời lạnh quan trọng nhất là vùng cổ ngực, còn với tiết trời nóng bức thì giữ cơ thể thoáng mát.

Cho trẻ sử dụng men vi sinh  để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Lý do men vi sinh có khả năng này là vì chúng cung cấp lợi khuẩn sống cho cơ thể. Lợi khuẩn ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, lấy lại một hệ đường ruột khỏe mạnh, đây là tiền đề cho một hệ miễn dịch tốt. Hơn nữa, nhờ đó mà khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ cũng tăng lên, việc cơ thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho sự phát triển cũng sẽ có tác dụng phòng ngừa sự tái phát của bệnh viêm tai mũi họng sau này. Chuyên gia khuyên mẹ nên chọn men vi sinh có chứa cả probiotic (lợi khuẩn) và prebiotic (chất xơ hòa tan) vì chất xơ là thức ăn đảm bảo cho sức sống khỏe mạnh của lợi khuẩn.