Bé biếng ăn chậm lớn là một chuyện nhưng tại sao có cả những bé ăn nhiề mã vấn không tăng cân hoặc tăng cân chậm. Lý do nằm ở đâu? Khắc phục ra sau? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1 – Cách chế biến thức ăn chưa đúng

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng:

  • Trẻ ăn nhiều nhưng chế biến không đúng cách, sẽ khiến mất dần các chất dinh dưỡng có trong món ăn. Chính vì thế, bé ăn nhiều mà cơ thể vẫn không được dung ạp đủ chất
  • Thực ăn làm ăn sẵn cũng tùy từng loại nhưng đa phần là thực phẩm được bảo quản từ lâu, mất dần độ tươi ngon. Chính vì thế, khi chế biến các món này thường dễ bị mất chất.
  • Chỉ sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho con. Mọi người cho rằng hệ tiêu hóa của con khi bắt đầu ăn dặm còn kém nên chỉ dám cho con ăn nước hầm xương. Nhưng thực tế, nấu cháo với nước hầm xương không đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng, nên nấu kèm với thịt hoặc các thực phẩm bổ sung khác. 1 tuần chỉ nên nấu 1 – 2 lần để con không bị ngán nhé.
  • Say quán nhuyễn đồ ăn cho trẻ. Với trẻ 3 – 4 tuổi, răng mọc khá đầy đủ và con có thể nhai bình thường. Vì thế, nếu các mẹ vẫn chỉ cho con nhai đồ xay nhuyễn sẵn sẽ khiến con mất đi phản xạ nhai và không kích thích được dịch vụ gây nên cảm giác chán ăn, biếng ăn.
  • Hầm đồ ăn cho bé quá nhiều lần/ngày. Điều này khiến lượng vitamin và dưỡng chất có trong thức ăn sẽ bị mất gần hết và có mùi khó ăn hơn.

2 – Ăn nhiều những không khoa học

Ăn nhiều nhưng ăn không đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, giàu vitamin và khoáng chất thì cơ thể của con sẽ khó có thể hấp thụ tốt và tăng cân nhanh. Chính vì thế, ngoài việc lưu ý cách chế biến như đã phân tích ở trên, các mẹ cần phải duy trì thực đơn khoa học cho bé nhé.

Đồng thời, ăn nhiều nhưng không theo đúng thời gian, ăn tùy hứng thì việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cũng không tốt. Bạn cần phải cho con ăn đúng giờ, tránh ăn vặt quá nhiều hoặc dồn ép con ăn không khoa học. Điều này chỉ gây phản tác dụng chứ không hề hữu hiệu gì cho bé.

3 – Hệ tiêu hóa của con không tốt

Hệ tiêu hóa thường xuyên rối loạn sẽ khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của con không được ổn định. Chính vì thế, các mẹ cần phải giúp con phòng tránh và khắc phục tối đa các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi hay nôn chớ…..

Thực tế khoa học đa chứng minh, hệ tiêu hóa chỉ ổn định khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng. Trạng thái cân bằng khi lợi khuẩn chiếm 85% và 15% còn lại của hại khuẩn. Chính vì thế, nếu trạng thái này bị phá vỡ thì các về đề rối loạn tiêu hóa sẽ thường xuyên xảy ra.

Do vậy, để khắc phục, bạn cần phải kịp thời bổ sung lợi khuẩn Probiotic cho con.