Con trai tôi năm nay lên lớp 2, nặng 22kg, cao 132cm, nhưng cháu ăn không đều vì bữa sáng thường xuyên không muốn ăn, rất lười uống sữa, hay bị đi phân sống. Tôi đã cho cháu uống men tiêu hóa, cháu rất ít ngủ, tôi cho cháu uống magiê 6 nhưng không thấy kết quả tốt hơn. Cháu học ngày càng sa sút nên gia đình tôi rất lo lắng.

Nguyễn Thanh Nga

– Trả lời của phòng mạch online:

Phân sống thường xảy ra sau một đợt điều trị kháng sinh gây rối loạn vi khuẩn đường ruột. Bộ tiêu hóa chưa tiêu hóa hết thức ăn, còn ở dạng dở dang lại bị tăng nhu động ruột đẩy ra ngoài nên gọi là phân sống.

Nếu có phân sống, số lần đi cầu sẽ nhiều hơn bình thường (4-5 lần), phân có độ bóng của mỡ, có những sợi thịt chưa tiêu hóa và thậm chí còn rau xanh. Tình trạng này kéo dài gọi là rối loạn tiêu hóa mãn tính khiến trẻ có thể bị suy dinh dưỡng

Hiện nay bé của bạn vẫn đang phát triển tốt chiều cao, cân nặng tạm được. Có một cách mà bạn cải thiện được tình trạng của bé là cho ăn sữa chua, cháo thịt và cà rốt xay nhuyễn. Bạn cũng có thể cho cháu uống Enterogermina nếu không chịu ăn sữa chua. Trong thuốc này chứa bacillus clausii điều chỉnh vi khuẩn trong ruột. Bạn có thể bổ sung cốm vi sinh (VIABIOVIT, ANTIBIO.Lacteol fort,.) hằng ngày vào các bữa ăn hoặc pha cùng sữa cho cháu.

Còn giấc ngủ các chuyên gia khuyến cáo trẻ 5- 12 tuổi nên ngủ 10 – 11 giờ/ngày. Nếu bé khó ngủ bạn có thể cho ăn chè hạt sen, nhãn nhục sau bữa tối, bé sẽ ngủ ngon. Vừa học hè mà bạn đã rối lên là bé học sa sút. Mình đừng ép quá bản thân rối loạn tâm lý vì kỳ vọng của cha mẹ cũng làm bé ăn mất ngon khi bị điểm thấp.

BS LÊ THÚY TƯƠI