Thời điểm chuyển mùa là lúc dịch tiêu chảy cấp có nguy cơ bùng phát mạnh. Cùng trang bị cho mình những hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này để sẵn sàng bảo vệ cho bé yêu mẹ nhé!

Mẹ biết gì về tiêu chảy cấp ở trẻ?

Tiêu chảy nói chung và tiêu chảy cấp nói riêng là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh dễ lây lan trong cộng đồng nên có thể bùng phát thành dịch. Với trẻ sơ sinh nếu không phát hiện bệnh sớm và bù nước kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ bị tiêu chảy cấp khi đi tiêu phân lỏng trên 3 lần/ngày và kéo dài không quá 14 ngày. Nếu trẻ bị tiêu chảy trên 14 ngày gọi là tiêu chảy kéo dài.
Trẻ bị tiêu chảy cấp khi đi tiêu phân lỏng trên 3 lần/ngày và kéo dài không quá 14 ngày. Nếu trẻ bị tiêu chảy trên 14 ngày gọi là tiêu chảy kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đên tiêu chảy cấp có thể do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hay virus đặc biệt là virus Rota gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bình thường trong ruột người, vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và vi khuẩn có hại (hại khuẩn) cùng tồn tại ở một trạng thái cân bằng nhất định. Trường hợp hệ vi sinh bị mất cân bằng sẽ dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (phân sống, rối loạn hấp thu dinh dưỡng…) đồng thời tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài mà không được điều chỉnh kịp thời sẽ gây nên những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Probiotics chứa bào tử Bacillus Clausii – Liệu pháp hỗ trợ trong phòng ngừa và điều trị tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp hiện tại vẫn là một vấn đề y tế đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Bên cạnh liệu pháp nền tảng bằng bù dịch đường uống (ORT) và bổ sung Kẽm, điều trị hỗ trợ phục hồi hệ vi sinh đường ruột cũng mang đến những tác động tích cực, góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Mới đây, tại Hội thảo khoa học “Probiotics: Ứng dụng vượt ngoài hiểu biết của chúng ta” do Hội Vi Sinh Lâm Sàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự phối hợp của Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam, các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành trong nước và quốc tế đã giới thiệu những thông tin khoa học, hướng nghiên cứu mới để khai mở tiềm năng mạnh mẽ của Probiotic và bào tử Bacillus Clausii đối với việc hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột nói chung.

GS.TS. BS. Francesco Franceschi từ bệnh viện Công giáo Gemeli, Thành phố Rome, Ý đã chia sẻ nhiều thông tin khoa học mới nhất trên thế giới về ứng dụng của Probiotics và bào tử Bacillus Clausii trong hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp

Trong đó, nhiều nghiên cứu chuyên sâu làm rõ hơn công dụng thực tế của Bacillus Clausii đối với phòng ngừa, điều trị tiêu chảy ở trẻ em đưa ra dẫn chứng rất thuyết phục. Tại Hội thảo, các chuyên gia, bác sỹ cũng trình bày về kết quả nghiên cứu tại bệnh viên đại học Y khoa D.Y. Patil, Navi Mumbai trên 131 trẻ bị tiêu chảy cấp từ 6 tháng đến 12 tuổi cho thấy nhóm trẻ uống bổ sung 2 tỉ bào tử Bacillus Clausii 2 lần/ ngày có thời gian hồi phục ngắn hơn gần gấp đôi so với các trẻ còn lại (khoảng 22,5 tiếng so với 47 tiếng).

Những thông tin hữu ích được chia sẻ tại hội thảo đã mang đến những cơ hội mới để các chuyên gia, bác sỹ tại Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng những tiềm năng của bào tử Bacillus Clausii và Probiotics vào cuộc sống và cải thiện sức khoẻ cho mọi gia đình, trẻ em Việt Nam.

Hội thảo khoa học “Probiotics: Ứng dụng vượt ngoài hiểu biết của chúng ta” do Hội Vi Sinh Lâm Sàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự phối hợp của Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam và sự góp mặt của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong nước và quốc tế. Với những kinh nghiệm và kiến thức nghiên cứu rất thực tiễn, các chuyên gia đã giới thiệu những thông tin khoa học, hướng nghiên cứu mới để khai mở tiềm năng mạnh mẽ của Probiotics và bào tử Bacillus Clausii đối với việc hỗ trợ điều trị tiêu chảy nói riêng và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột nói chung.

Theo dantri.com.vn