Con tôi được hơn 7 tháng, gần đây cháu hay bị đau bụng tiêu chảy và lười ăn. Nhiều người mách tôi cho con uống men tiêu hoá, theo chuyên gia có nên không và thời điểm nào uống men tiêu hoá có hiệu quả nhất? Minh Đức (Phú Thọ)

Men tiêu hoá là một hỗn hợp các enzym khác nhau có tác dụng chuyển hóa thức ăn, chủ yếu là chất bột, đường, đạm và chất béo. Khi con bạn lười ăn, bạn cần tìm nguyên nhân để điều trị. Trẻ lười ăn có thể do chúng bị thiếu các chất, muối khoáng, vitamin kéo dài. Còn nếu nguyên nhân do tiêu hoá cũng cần phải xem trẻ thiếu men gì để bổ sung cho phù hợp và chỉ dùng trong 7 – 10 ngày.

Con bạn ở đây không chỉ lười ăn mà còn bị tiêu chảy, bởi vậy bạn nên cho con đi khám bác sĩ để kiểm tra cụ thể. Không nên tùy tiện dùng men tiêu hoá và kéo dài rất nguy hiểm cho trẻ. Các trường hợp không nên dùng men tiêu hoá là bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, các trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu hoặc trường hợp rối loạn tiêu hoá do nhiễm độc các hợp chất hoá học hoặc bị bỏng axit…

Men tiêu hoá tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng không nên lạm dụng. Việc dùng kéo dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc. Khi không có men, trẻ sẽ không ăn, các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm chức năng bài tiết và sẽ bị teo nhỏ.

Về thời điểm uống men tiêu hoá hiệu quả nhất là uống vào thời điểm sau khi ăn bữa chính khoảng 1 tiếng với nước đã được đun sôi để nguội. Lúc này, các thức ăn đã được dạ dày nhào trộn, làm mềm và ngấm dịch vị tiêu hóa nên bổ sung men tiêu hóa sẽ xúc tác các phản ứng enzym để tiêu hóa thức ăn. Các enzym giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Không nên dùng men tiêu hoá lúc đói vì sẽ làm kích ứng niêm mạc dạ dày, dễ dẫn tới viêm loét.

Bạn cũng cần phân biệt men tiêu hoá với men vi sinh. Hiện có rất nhiều người nhầm lẫn hai loại này với nhau khiến cho tình trạng tiêu hoá không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn. Khác với men tiêu hoá, men vi sinh là các vi khuẩn sống nên uống vào thời điểm trước bữa ăn khoảng 30 phút. Khi đó dạ dày đang trống rỗng để những lợi khuẩn này nhanh chóng xuống ruột non nhằm giảm thiểu lợi khuẩn bị suy giảm bởi dịch acid dạ dày.

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Báo Gia đình & Xã hội