Táo bón ở trẻ sơ sinh có thể dễ dàng nhận biết nếu quan sát biểu hiện trẻ, tính chất và kích thước phân,… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Các mẹ hãy theo dõi kỹ để biết chính xác bé yêu nhà mình có đang mắc triệu chứng táo bón hay không cũng như tìm hiểu thật kĩ về các chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn nhất.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây táo bón ở người lớn, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có nhiều điểm tương đồng nhưng có những khác biệt. Trẻ táo bón có thể do:

  • Chế độ ăn của mẹ nhiều đạm, ít chất xơ, dùng thức ăn chứa nhiều thành phần cay nóng,… khiến trẻ bú mẹ cũng bị ảnh hưởng.
  • Trẻ bú chưa đủ nên chưa thể tạo thành phân.
  • Với trẻ phải bú sữa ngoài, mẹ pha sữa không đúng công thức hoặc dùng loại sữa không hợp cũng làm trẻ bị táo bón.
  • Với trẻ ăn dặm sớm, khẩu phần ăn thiếu chất xơ, bổ sung ít rau củ cũng gây táo bón.
  • Một số trẻ hiếu động hay đang giai đoạn lật mình, tập bò,… nếu cơ thể thiếu nước và không được bù đắp ngay cũng dễ bị táo bón,…
Bé ăn nhiều rau cải thiện được tình trạng táo bón ở trẻ

Mẹo hay khắc phục nhanh chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả cần xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có cách đối phó phù hợp nhất. Ngoài một số cách chữa táo bón cho trẻ như: Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ và bé (uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, có tính nhuận tràng,…), cho bé bú nhiều sữa hơn, đổi sữa phù hợp cho bé nếu uống sữa ngoài, bổ sung men vi sinh,… là cần thiết thì các mẹ cũng có thể áp dụng một số mẹo chữa táo bón ở trẻ nhanh và an toàn sau:

– Dùng cọng rau mồng tơi: Lấy 1 cọng rau mồng tơi tươi đem rửa sạch (lưu ý chọn độ dài và cứng vừa phải) rồi tước vỏ ngoáy vào hậu môn trẻ 3-4 cái.

– Dùng mật ong: Lấy tăm bông hoặc một cọng hành nhỏ chấm mật ong rồi ngoáy vào hậu môn bé sâu khoảng 1 cm và xung quanh bên ngoài.

– Massage bụng: Tương tự cách chữa táo bón cho người lớn, bạn hãy sử dụng động tác massage bụng nhẹ nhàng theo vòng tròn quanh rốn và quanh bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút. Thao tác này sẽ hỗ trợ kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi ngoài hơn, hỗ trợ điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh.

– Dùng nước ấm: Tắm cho bé bằng nước ấm hay dùng khăn ướt hoặc khăn xô được thấm ướt bằng nước ấm rồi để nguội đến nhiệt độ hợp lý rồi day trực tiệp vào hậu môn của trẻ từ 30s đến 1 phút. Đây là cách để làm cho bé yêu hết khó chịu và đi tiêu dễ dàng hơn.

Trên đây là một vài gợi ý giúp các mẹ xử lý hiệu quả với tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh ngay tại nhà. Nếu như đã thử dùng nhiều cách nhưng tình trạng đi ngoài của bé vẫn không được cải thiện thì hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tìm cách khắc phục hiệu quả nhất.