Muốn hay không, hàng ngày bạn vẫn phải tiếp xúc với đủ loại vi trùng hay vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch của bạn hoạt động hoàn hảo thì hầu hết chúng sẽ không làm gì bạn được. Có những cách rất đơn giản để tăng cường miễn dịch, ví dụ như đều đặn bổ sung vi khuẩn “tốt” Probiotics mỗi ngày.

Hệ miễn dịch sẽ yếu đi, nếu như…

Một bác sĩ nổi tiếng của thành phố cho biết, khi thử hỏi nhiều người: “Bệnh thời đại là gì?”, hầu hết đều trả lời rằng: “Bệnh thời đại là bệnh xuất hiện ở… thời đại này”. Thực tế, câu trả lời chính xác phải là: “Bệnh đã có từ lâu nhưng bộc phát ở thời đại này, như ung thư, việm đại tràng, dịch tả, dị ứng…”

Từ câu trả lời này, gợi lên một vấn đề lớn: Tại sao những bệnh đó ngày xưa không ồ ạt, không phổ biến mà bây giờ thì… đụng đâu cũng thấy? Điều này có thể được lý giải rằng khoa học hiện đại phát triển hơn nên việc chẩn đoán bệnh cũng sớm hơn, chính xác hơn. Tuy nhiên, có một nguyên nhân khác khiến nhiều nhà khoa học trên thế giới lo lắng: Phải chăng đó chính là sự báo động về việc hệ thống miễn dịch của con người trở nên suy yếu đi, sức đề kháng không còn đủ sức bảo vệ cho con người trước sự tấn công của nạn ô nhiễm môi trường, thực phẩm thiếu an toàn, của lối sống ít vận động, nhiều căng thẳng …?

Các bậc lương y ngày xưa đều thống nhất: “Bệnh chỉ phát khi sức kháng bệnh (tức sức đề kháng) suy kiệt”. Y học hiện đại đã công nhận hệ miễn dịch là một trong những hệ thống phức tạp và kỳ diệu nhất trong cơ thể con người. Nó giúp cơ thể chống lại mọi sự nhiễm trùng, sửa chữa các tế bào hư hỏng, phòng tránh được ung thư…

Tuy nhiên, ngày nay con người đang vô tình làm yếu đi chính “thành lũy” quan trọng này với nhịp sống đô thị vội vàng, với việc cắt xén giấc ngủ, xa rời thiên nhiên, tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng, ăn thì ăn toàn thức ăn nhanh, lại hít thở bầu không khí ô nhiễm, uống nguồn nước “bẩn” với nhiều hóa chất độc hại…

Tình trạng đó khiến con người trở nên rất nhạy cảm với vi sinh vật gây bệnh, mắc bệnh dễ dàng hơn trước. Để củng cố lại sức đề kháng, xây đắp cho “thành lũy” bảo vệ này được vững vàng, rất cần có những động tác tích cực, ví dụ như bổ sung đầy đủ cho cơ thể những vi khuẩn “tốt” Probiotics mỗi ngày.

Probiotics: Cách tốt nhất để củng cố hệ miễn dịch

Thật ra, không phải đến giờ người ta mới biết đến những vi khuẩn có lợi Probiotics. Kể từ lúc được phát hiện vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà bác học đoạt giải Nobel người Nga Elie Metchnikoff, đến nay Probiotics đã được xem như một loại thần dược tự nhiên giúp con người tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp chống lại rất nhiều bệnh tật phát sinh từ bên trong.

Cơ chế hoạt động, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của Probiotics khá đơn giản. Vốn dĩ, trong đường ruột của chúng ta có chứa rất nhiều vi khuẩn và chúng được chia ra là 2 loại: chủng vi khuẩn gây bệnh và chủng vi khuẩn “bạn” thân thiện có lợi. Khi các vi khuẩn gây bệnh có hại hoành hành, cơ thể yếu đi, hệ thống miễn dịch trở nên suy kém, các loại bệnh tật có thể tấn công dễ dàng. Ngược lại, khi có chế độ ăn uống phù hợp, đồng thời cung cấp thêm cho cơ thể một lượng lớn vi khuẩn có lợi mỗi ngày một cách tự nhiên thì cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, vượt qua bệnh tật dễ dàng .

Vì đường ruột là lối xâm nhập đầu tiên của các loại vi khuẩn nên trong thực tế, khoảng 70%-85 % các tế bào miễn dịch của cơ thể được phát hiện ra nơi đây. Probiotics đã được chứng minh là có thể nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của ruột bằng cách tác động tích cực lên một số chức năng của hệ miễn dịch ở đường ruột, giúp bảo vệ sức khoẻ trước các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Probiotics còn giúp đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh đường ruột, sinh sôi và chiếm chỗ các vi khuẩn gây hại, ức chế khả năng gây hại của chúng, giúp cân bằng hệ thống vi sinh trong đường ruột.

Hiện rất nhiều nước trên thế giới, nhất là Mỹ, Nhật, các nước ở Châu Âu đều tăng cường bổ sung Probiotics vào các thực phẩm có thể ăn đều đặn hàng ngày như sữa chua đặc, sữa chua lỏng… Tại Việt Nam, Probiotics cũng bắt đầu được quan tâm đặc biệt, khi mà mọi người hiểu rằng những vi khuẩn tự nhiên này chính là cách hữu hiệu và đơn giản để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của mình.

P.V