Tăng cường miễn dịch tự nhiên, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích tăng trưởng là những tác dụng lợi khuẩn bào tử bacillus trong chăn nuôi nổi bật nhất. Các chế phẩm từ bào tử lợi khuẩn bacillus ứng dụng trong chăn nuôi được các chuyên gia đánh giá cao, khuyến khích bà con nông dân sử dụng. Những chế phẩm này mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu rủi ro bệnh tật trong các đàn vật nuôi đông, quy mô lớn, tăng khả năng phát triển đàn vật nuôi đồng đều và đạt hiệu quả cao.

Chế phẩm từ lợi khuẩn bào tử Bacillus trong chăn nuôi có thể còn là khái niệm mới đối với nhiều bà con nông dân tại các địa phương, tuy nhiên, sản phẩm này đã được sử dụng khá phổ biến trong khoảng 10 năm, đa phần ở các trang trại chăn nuôi quy mô lớn và chuyên nghiệp. Hiểu về lợi khuẩn bào tử bacillus và các tác dụng của bacillus đối với ngành chăn nuôi sẽ giúp bà con chăn nuôi có hiệu quả hơn và nhàn hơn.

Đặc điểm sinh trưởng của lợi khuẩn bào tử Bacillus

Lợi khuẩn bào tử bacillus là gì?

 • Bacillus là nhóm vi sinh vật có nhiều ứng dụng trong y học, chăn nuôi, môi trường,… Gần 200 loại vi khuẩn hình que, hiếu khí xếp vào một chi mang tên Bacillus. Bacillus vốn dĩ là một từ nhằm miêu tả hình dáng, có ý nghĩa là hình que.
 • Bacillus có khả năng sinh nội bào tử để tồn tại trong môi trường, điều kiện sống biến đổi bất thường. Bacillus có khả năng sản sinh nhiều loại enzym, đóng vai trò trong quá trình phân hủy chất hữu cơ. Chính nhờ khả năng này mà bào tử Bacillus được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có chăn nuôi.
  Tham khảo thêm: Tác dụng lactobacillus trong chăn nuôi

Đặc điểm sinh trưởng của lợi khuẩn bào tử Bacillus

 • Sinh trưởng trong điều kiện môi trường đã cạn kiệt dinh dưỡng. Không có quá trình trao đổi chất ở bào tử trưởng thành. Trong giai đoạn bào tử, bào tử Bacillus có ý nghĩa lớn đối với các ngành y học, thực phẩm, chăn nuôi, môi trường.
 • Một nội bào tử được hình thành từ một tế bào sinh dưỡng duy nhất. Khả năng sinh bào tử trong môi trường bất thường đã giúp vi khuẩn Bacillus tồn tại rất lâu trong tự nhiên ở nhiều điều kiện khác nhau.
 • Bacillus có khả năng sử dụng nhiều hợp chất hữu cơ cho quá trình hóa tự dưỡng.

Lợi khuẩn bào tử Bacillus và vai trò trong men tiêu hóa

** Lợi khuẩn bào tử Bacillus đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp sản xuất men tiêu hóa. Các chủng Bacillus sử dụng trong sản xuất men vi sinh hiện nay thường là bào tử Bacillus subtilis, Bacillus polyfermenticus,…

** Nhóm lợi khuẩn bào tử Bacillus kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp hấp thụ tốt hơn chất dinh dưỡng, ngăn chặn các bệnh về đường tiêu hóa.

Tác dụng lợi khuẩn bào tử bacillus trong chăn nuôi

Sản phẩm từ lợi khuẩn bào tử Bacillus trong chăn nuôi

 • Các chế phẩm sử dụng vi khuẩn Bacillus trong chăn nuôi sử dụng Bacillus ở dạng bào tử. Dạng bào tử có ý nghĩa lớn nhất đối với hệ tiêu hóa vật nuôi.
 • Chế phẩm chủ yếu được sản xuất từ lợi khuẩn bào tử Bacillus là men tiêu hóa, men kích thích tăng trưởng, sản phẩm tăng cường hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh đường ruột, bệnh tiêu chảy ở vật nuôi.

Vai trò của lợi khuẩn Bào tử Bacillus đối với ngành chăn nuôi

 1. Khi vật nuôi ăn thức ăn có bào tử bacillus, lợi khuẩn bào tử bacillus bắt đầu quá trình phát triển, nảy mầm và chuyển hóa. Quá trình chuyển hóa mang đến nhiều sự thay đổi quan trọng.
 2. Trong quá trình chuyển hóa, lợi khuẩn bào tử bacillus có nhiều chất trung gian, các chất này được phóng thích tại đường ruột vật nuôi, gây ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh khác. Vi khuẩn gây bệnh đường ruột không thể phát triển và nhân rộng.
 3. Bào tử Bacillus đóng vai trò kích thích hệ miễn dịch tự nhiên cho đường ruột. Chỉ khi được phát triển trong đường ruột mới bộc lộ hết vai trò và ưu điểm của chúng. Tác dụng lợi khuẩn bào tử bacillus trong chăn nuôi rất lớn, vì vậy, lợi khuẩn bacillus ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Vai trò Bacillus trong chăn nuôi heo

 • Bào tử lợi khuẩn Bacillus được sử dụng vào sản xuất các loại men bổ sung cho thức ăn hàng ngày của heo.
 • Giai đoạn thích hợp để bổ sung sản phẩm từ lợi khuẩn bào tử Bacillus là giai đoạn heo con cai sữa, heo con đang tăng trưởng.
 • Tăng tỉ lệ chuyển hóa, tiêu hóa thức ăn và tích lũy protein, giảm lượng nito thải ra môi trường.
 • Ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy ở heo đang phát triển, heo con trong quá trình cai sữa, ngưng ăn sữa mẹ và chuyển sang ăn thức ăn khô, công nghiệp.
 • Chế phẩm từ bào tử Bacillus trong chăn nuôi có khả năng thay thế thuốc kháng sinh, nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ phụ thuộc kháng sinh, dư thừa kháng sinh trong sản phẩm thịt đầu ra.
 • Trong hơn 10 năm ứng dụng phổ biến bào tử lợi khuẩn Bacillus vào chăn nuôi, tỉ lệ heo chết do tiêu chảy giảm mạnh, chất lượng thịt heo được nâng cao cả về giá trị dinh dưỡng và mỹ quan bên ngoài của thịt.
 • Thịt heo chăn nuôi có hỗ trợ của chế phẩm bào tử lợi khuẩn Bacillus được ưa chuộng và đánh giá cao về độ an toàn, đảm bảo không dư thừa kháng sinh và không tồn tại chất độc hại với cơ thể người.

Bà con nông dân ở nhiều địa phương có thể chưa biết đến phương pháp chăn nuôi công nghệ cao này để nâng cao năng suất và chất lượng heo thịt. Việc ứng dụng chế phẩm từ bào tử bacillus vào chăn nuôi sẽ là cơ hội tốt để bà con nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình trong thời gian tới. Tác dụng lợi khuẩn bào tử bacillus trong chăn nuôi từ những đánh giá khoa học và giới chuyên gia chăn nuôi là rất lớn.