Từ trước đến nay, chỉ có sữa chua và một lượng nhỏ sản phẩm bơ, sữa được bổ sung các vi khuẩn sống, có lợi cho tiêu hoá. Quan niệm phần lớn các thực phẩm khác, bổ sung vi khuẩn lên men trong vòng vài giờ sẽ thay đổi mùi vị và kết cấu sản phẩm. đã không còn chính xác sau khám phá mới của các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel.

Sữa chua rất tốt cho mọi người
TTO – Từ trước đến nay, chỉ có sữa chua và một lượng nhỏ sản phẩm bơ, sữa được bổ sung các vi khuẩn sống, có lợi cho tiêu hoá. Quan niệm phần lớn các thực phẩm khác, bổ sung vi khuẩn lên men trong vòng vài giờ sẽ thay đổi mùi vị và kết cấu sản phẩm. đã không còn chính xác sau khám phá mới của các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH California, trường y San Diego (Mỹ) và Trung tâm Shaare Zedek, ở Jerusalem (Israel) đã tiến hành chiếu xạ sữa chua để tiêu diệt vi khuẩn ”thân thiện”. Sau đó, họ cho một số chuột bị… viêm ruột trong phòng thí nghiệm ăn loại sữa chua này, một số khác được ăn sữa chua chứa vi khuẩn còn sống. Kết quả cho thấy: sữa chua ”chết” có tác dụng giảm viêm giống như sữa chua ”sống”.

GS Eyal Raz, một trong những tác giả nghiên cứu tin rằng một phần của hệ miễn dịch tên là hệ miễn dịch ”bẩm sinh”, phản ứng với các loại vi khuẩn có lợi cho dù chúng còn sống hay đã chết.

Con người đã biết sử dụng các sản phẩm chứa những vi sinh vật có lợi cho tiêu hoá cách đây hàng nghìn năm. Có tài liệu cho rằng người dân ở Babylon cổ xưa uống sữa chua như là một món ăn để giúp trị các vấn đề ở ruột.

Tuy nhiên, một số chuyên giá khác lại cho rằng vi khuẩn sống có mặt trong ruột của con ngườii mang lại nhiều lợi ích như chiếm lĩnh không gian và bám vào thành ruột làm cho vi khuẩn có hại không còn chỗ bám nếu số lượng của chúng tăng lên theo thời gian.

T. LÊ (Theo BBC News)