Do không biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn nên nhiều bệnh nhân không thể chữa dứt điểm bệnh viêm đại tràng.

Viêm đại tràng khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, lo lắng vì các triệu chứng cứ đỡ được một thời gian là bị tái phát, khó trị dứt điểm.

Theo PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội
Theo PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội

ThS. BS. Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội – đã giải đáp thắc mắc này.”Tôi bị viêm đại tràng 8 năm nay rồi, khổ sở vô cùng, suốt ngày ăn uống kiêng khem mà vẫn bị đau bụng, đi ngoài, phân lúc lỏng, lúc táo, chả mấy khi thành khuôn, chỉ cần ăn chút cá hay hải sản là ngày đi đến 5-7 lần. Tôi cũng uống đủ loại thuốc điều trị đại tràng, thuốc Nam, thuốc Bắc mà không khỏi hẳn được. Giờ mỗi lần các triệu chứng viêm đại tràng tái phát, tôi dùng kết hợp kháng sinh và một số loại men tiêu hóa hoặc men vi sinh. Nhưng tình trạng này cứ kéo dài, khiến tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên và hướng điều trị để chấm dứt các triệu chứng của bệnh”, một bệnh nhân viêm đại tràng lâu năm hỏi.

Theo bà, đây là tình trạng chung của người bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, người bệnh thường chỉ chú trọng điều trị triệu chứng, khi thấy bệnh tái phát là uống các loại thuốc kháng sinh, điều trị đại tràng, cầm tiêu chảy, nhuận tràng mà không biết rằng việc quan trọng lúc này là bổ sung lợi khuẩn cho đại tràng.

Trong đường ruột con người có hàng trăm nghìn tỷ vi khuẩn, trong đó có cả vi khuẩn có ích (còn gọi là lợi khuẩn) và vi khuẩn gây hại. Tỷ lệ vàng giúp hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh là (85% lợi khuẩn -15% hại khuẩn). Lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột, tiết enzym tiêu hóa thức ăn.

Đặc biệt, trong đường ruột của con người có một hệ lông nhung dày đặc, lợi khuẩn sẽ sống bám lên các lông nhung và tiết dịch nhầy bao phủ niêm mạc ruột tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ niêm mạc đường ruột.

Tuy nhiên, khi điều trị viêm đại tràng, người bệnh thường lạm dụng kháng sinh và các loại thuốc điều trị. Việc làm này sẽ tiêu diệt hết lợi khuẩn, nên lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng không còn, vết loét mới được chữa lành thành sẹo lên da non, không có lá chắn bảo vệ nên dễ bị tấn công trở lại, khiến viêm đại tràng tái phát nhiều lần.

Phần lớn người bệnh không biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn đối với việc điều trị viêm đại tràng.

Chính vì vậy, điều trị viêm đại tràng quan trọng nhất là phải bổ sung lợi khuẩn để bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị tiêu diệt, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tái tạo hệ lông nhung mọc lên trên các vết loét mới lành, tạo thành một lớp rào chắn bảo vệ để chúng khỏi bị tấn công trở lại, ổn định tiêu hóa và chấm dứt tình trạng tái phát của viêm đại tràng.

Tình trạng bệnh của bạn bị lâu rồi nên cần bổ sung khẩn cấp lợi khuẩn để tái tạo lông nhung và dịch nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng, đồng thời cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột để tiêu hóa ổn định. Nhưng lợi khuẩn rất nhạy cảm và dễ bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày, nên hầu hết men vi sinh chứa lợi khuẩn trên thị trường thường không có thành phần lợi khuẩn Bệnh nhân cần lưu ý chọn mua loại men vi sinh phải đưa được lợi khuẩn vào tận đại tràng mới có tác dụng