Men vi sinh là một trong những loại men vi sinh được nhiều ba mẹ tin dùng để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để sản phẩm phát huy được công dụng cao nhất, ba mẹ cần sử dụng đúng cách. Và một trong những vấn đề nhiều phụ huynh gặp phải nhất là không biết nên cho con uống sản phẩm trước hay sau bữa ăn.

Vì sao cần dùng men vi sinh đúng cách?

Mặc dù không phải là thuốc nhưng men vi sinh nói chung cũng cần phải dùng đúng cách mới có thể cho hiệu quả tốt nhất, đồng thời hạn chế được những vấn đề xấu khi sử dụng sai cách gây ra.

Như chúng ta đã biết, sản phẩm men vi sinh là chế phẩm bổ sung lợi khuẩn sống cho đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, từ đó ngăn ngừa được những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,… Men vi sinh chỉ có thể phát huy tác dụng khi những lợi khuẩn này còn sống và đi vào đường ruột của trẻ. Nếu như sử dụng sai cách, rất có thể ba mẹ sẽ vô tình giết chết hoặc làm giảm đi hàm lượng những lợi khuẩn này. Từ đó việc sử dụng men vi sinh không còn tác dụng nữa, hoặc tác dụng không cao.

Một trong những sai lầm mà nhiều phụ huynh thường gặp khi cho trẻ sử dụng men vi sinh có thể là pha men sinh với thức ăn hoặc nước nóng; cho uống men vi sinh cùng lúc với uống kháng sinh;… Cách sử dụng như thế này đều làm giảm đi rất nhiều lợi khuẩn Probiotic có trong men vi sinh.

Bên cạnh đó, nên uống men vi sinh trước hay sau bữa ăn cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng phát huy tác dụng của sản phẩm. Vậy nên dùng sản phẩm trước hay sau bữa ăn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sử dụng men vi sinh cho trẻ uống trước hay uống sau bữa ăn?

Ở những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón,… mà nguyên nhân có thể là do thức ăn của trẻ bị nhiễm độc, chế độ ăn không phù hợp với độ tuổi, dùng kháng sinh quá nhiều,… nên cần bổ sung men vi sinh để ngăn ngừa. Bởi nhân gian ta có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Theo chuyên gia, thời điểm tốt nhất để ba mẹ cho trẻ uống men vi sinh chính là trước bữa ăn 30 phút. Nguyên nhân là bởi ở thời điểm này, dạ dày trẻ đang còn trống, nên lợi khuẩn Probiotic có trong men vi sinh dễ dàng đi xuống ruột non hơn.

Bên cạnh thời điểm thích hợp uống men vi sinh như vừa nói, các bậc phụ huynh đồng thời cũng cần phải nhớ tránh những sai lầm mà bài viết đã đề cập bên trên, đồng thời cho trẻ uống đúng với liều lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của chuyên gia.