Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo trạng thái căng thẳng tinh thần (stress) có thể làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, theo báo Star Global Tribune.
Thêm một tác động có hại của stress được phát hiện – Ảnh: AFP 

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc ĐH bang Ohio và ĐH Colorado cho thấy stress có thể dẫn đến thay đổi thành phần, tính đa dạng và số lượng vi sinh vật trong đường ruột, làm giảm số lượng lợi khuẩn và gia tăng số lượng hại khuẩn, chẳng hạn như Clostridium.

Tiến sĩ Michael Bailey thuộc ĐH bang Ohio giải thích: “Khi sử dụng thuốc kháng sinh để giảm bớt lượng vi khuẩn trong ruột, chúng tôi phát hiện một số tác động của stress lên hệ miễn dịch đã bị ngăn chặn. Điều đó cho thấy stress không chỉ làm thay đổi sự cân bằng vi khuẩn trong ruột mà sự thay đổi này còn tác động đến hệ miễn dịch”.

Còn theo Giáo sư Monika Fleshner – ĐH Colorado, nghiên cứu này là bằng chứng đầu tiên chỉ ra rằng các vi sinh vật trong ruột có thể đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng chống stress của hệ miễn dịch.

Do vi khuẩn đường ruột có liên hệ với các chứng bệnh như viêm ruột và thậm chí là hen suyễn, nên các cuộc nghiên cứu tiếp theo sẽ nhằm xác định liệu những thay đổi “dân số” vi khuẩn đường ruột có phải là lý do khiến những bệnh này trở nên tồi tệ hơn trong những thời điểm căng thẳng hay không.

Quyên Quân