Chuyên gia Anh Nguyễn đã có những giải đáp về các vấn đề phổ biến mà các mẹ bỉm sữa quan tâm như “Sao nuôi mãi mà con vẫn không lớn?”, “Sao con không chịu ăn?” hay “Sao con mình không thông minh bằng con nhà người ta?”…

Làm mẹ, ai cũng luôn mong muốn đem đến cho con những điều tốt nhất, tạo điều kiện cho con phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều đó đôi lúc tạo áp lực lên sự phát triển của trẻ bởi mẹ chưa hiểu hết nhu cầu phát triển của con.

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn – hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester (Anh) – sẽ giải đáp một vài băn khoăn phổ biến của các mẹ bỉm sữa liên quan đến vấn đề dinh dưỡng cho trẻ.

Tại sao nuôi mãi mà con vẫn không lớn?

Vấn đề tăng cân luôn là nỗi lo của nhiều bà mẹ, đặc biệt là khi họ chú ý quá nhiều vào những chỉ số từ biểu đồ tăng trưởng của WHO. Nhiều mẹ luôn cố gắng bổ sung càng nhiều chất dinh dưỡng để tăng các chỉ số phát triển của con, nhưng lại ít quan sát để hiểu cơ thể trẻ cần gì hay cách thức bổ sung dinh dưỡng phù hợp để cơ thể trẻ tiếp thu một cách tốt nhất. Hệ quả của vấn đề này là trẻ bị ám ảnh về thức ăn dẫn đến biếng ăn hoặc thừa cân béo phì.

Lời khuyên cho cha mẹ là hãy tin vào con, hiểu cảm nhận và nhu cầu của con. Nhiệm vụ của mẹ là giúp con lựa chọn đa dạng các nguồn thực phẩm để gia tăng dinh dưỡng phong phú, chế biến hợp vệ sinh để giảm các vấn đề lây nhiễm chéo lên thực phẩm, tạo không khí ăn uống vui vẻ, tương tác và đầy khám phá cho các con. Hãy làm tốt nhiệm vụ của mẹ và các con sẽ biết làm tốt nhiệm vụ của các con. Khi 3 yếu tố trên được quan tâm đúng, trẻ sẽ tương tác và ăn tốt.

Cha mẹ nên lựa chọn đa dạng các nguồn thực phẩm để gia tăng dinh dưỡng phong phú cho con. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, mẹ có thể quan sát các biểu hiện tương tác, vận động và nhận thức của trẻ. Nếu có bất cứ vấn đề nào chưa rõ, mẹ nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn, cho lời khuyên để can thiệp đúng. Đó là cách người làm mẹ khoa học nên làm!

Sao con không chịu ăn?

Sự biếng ăn của trẻ là vấn đề làm hầu hết các cha mẹ phiền lòng. Một trong những nguyên nhân gây nên biếng ăn ở trẻ là sự mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Hệ tiêu hóa được xem là “bộ não thứ 2” vì ở đây nó đảm nhiệm những chức năng quan trọng về thần kinh, miễn dịch và hấp thu chất dinh dưỡng. Hệ vi sinh đường ruột được xem là cư dân chính sống tại đây, đảm nhiệm các chức năng quan trọng. Sự mất cân bằng của hệ vi sinh đường ruột làm thức ăn hấp thụ không tốt và sinh ra nhiều hợp chất gây khó chịu cho bé trong lúc ăn như sinh khí gas hoặc gia tăng sự tấn công các loài vi khuẩn có hại khác. Đảm bảo hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh cũng quan trọng như chăm sóc và rèn luyện não bộ. Trẻ ăn ngon miệng và hấp thụ tốt hơn khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

Một trong những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ là sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. (ảnh minh họa)

Lợi khuẩn Bifidobacteria (Bifidus) là một trong những lợi khuẩn mang nhiều lợi ích hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột trong việc tăng cường chức năng miễn dịch. Trong một báo cáo đánh giá hệ thống từ Hiệp hội Tiêu Hóa – Gan Mật – Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu về probiotics đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả và tính an toàn của probiotics khi được bổ sung trong sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho các trẻ nhỏ không được bú mẹ. Do đó, những sản phẩm dinh dưỡng công thức cung cấp Probiotics Bifidus BL có thể giúp trẻ củng cố hệ vi sinh đường ruột rất hiệu quả, từ đó giúp trẻ tăng cường miễn dịch.

Vì sao con không thông minh bằng con nhà người ta?

Mỗi đứa trẻ có giai đoạn phát triển trí não và tiềm năng tự nhiên khác nhau. Trong đó, 3 yếu tố quan trọng cần quan tâm là dinh dưỡng, tương tác và vui chơi. Nghĩa là, sự phát triển não bộ rất nhạy cảm với 3 tác động trên.

Các tương tác tích cực như yêu thương, quan tâm hoặc khuyến khích trẻ phát triển tư duy nhận thức trong các hoạt động sẽ giúp các tế bào thần kinh phát triển và gia tăng kết nối, nhưng những tương tác kém tích cực như la mắng hoặc thường xuyên so sánh trẻ sẽ làm giảm các tế bào thần kinh. Những nghiên cứu tâm lý trẻ cho thấy việc so sánh vô ý trẻ với các trẻ khác của cha mẹ hoặc của người thân vô tình khiến trẻ mặc cảm và tự ti.

Thay vì so sánh, mẹ nên tập trung nhiều hơn vào các yếu tố quan trọng giúp phát huy tối đa tiềm năng tự nhiên của con như tăng cường các tương tác tích cực với trẻ và bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp. Do chất đạm là nền tảng của sự sống nên nguồn đạm chất lượng và đa dạng sẽ cung cấp những axit amin thiết yếu quan trọng cho các hoạt động tư duy và nhận thức của não bộ. Phân chia khẩu phần bữa ăn của bé hợp lý để đa dạng nguồn đạm từ thịt, cá, trứng, sữa cho các bữa ăn, khi chọn sữa mẹ nên chọn sản phẩm dinh dưỡng công thức có Đạm Chất Lượng.

(Khám phá).