Người bệnh viêm đại tràng gặp phải nhiều triệu chứng đáng ngại như đầy bụng, trướng hơi, táo bón… Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống của người bệnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số người mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính ở Việt Nam đã lên tới 4 triệu người, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu, lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh viêm đại tràng của toàn châu Âu. Trong giai đoạn đầu, người bệnh thường chủ quan. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, lâu dần bệnh sẽ khó chữa dứt điểm và có biến chứng nguy hiểm khó lường.

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng là ung thư đại tràng. Theo thống kê năm 2015 của Bộ Y tế, khoảng 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư. Nguy cơ ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi bệnh kéo dài dai dẳng 7-10 năm. Những người bị bệnh mạn tính có nguy cơ: thủng đại tràng, chảy máu nặng, giãn đại tràng cấp tính….

Người bệnh viêm đại tràng khổ sở với các triệu chứng hành hạ.
Người bệnh viêm đại tràng khổ sở với các triệu chứng hành hạ.

Người bệnh viêm đại tràng nhiều lần sử dụng các loại thuốc đặc trị, nhất là kháng sinh, sẽ bị suy giảm trầm trọng lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Do đó, họ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, khi không còn lá chắn kép bảo vệ đại tràng, những ổ viêm loét mới được chữa lành nên rất dễ bị tái đi tái lại.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thành ruột của con người có một hệ lông nhung. Đây là nơi cư trú của lợi khuẩn. Chúng sẽ tiết dịch nhầy trám lên thành ruột, tạo thành một lớp lá chắn vững chắc bảo vệ đại tràng.

Lúc này người viêm đại tràng cần bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Đây là chìa khóa quan trọng giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh

Lợi khuẩn giúp người bệnh hạn chế tình trạng bệnh tái đi tái lại.
Lợi khuẩn giúp người bệnh hạn chế tình trạng bệnh tái đi tái lại.

Lợi khuẩn cư trú ở trên các lông nhung cùng các lợi khuẩn khác, làm nhiệm vụ tiết 3.000 enzym phân hủy những phần thức ăn chưa được tiêu hóa hết ở ruột non, đào thải các chất cặn bã, cải thiện nhanh chóng các triệu chứng như đau bụng, rối loạn đại tiện, đầy bụng, trướng hơi.

Lợi khuẩn tiết ra chất nhầy trám lên toàn bộ niêm mạc đại tràng, tạo thành lá chắn kép bảo vệ đại tràng giúp người bệnh không lo tái phát. Ngoài ra, lợi khuẩn bifido còn sản xuất các vitamin B1, B2, B6, B12 và axit folic giúp sinh năng lượng, giảm stress, hạn chế các cơn đau bụng…