Rối loạn tiêu hóa lâu năm khiến người bệnh lo ngại biến chứng thành ung thư đại tràng, vì các triệu chứng liên tục tái đi tái lại làm hệ tiêu hóa suy giảm trầm trọng và nguy cơ biến chứng cao.

3 nguyên nhân chính gây rối loạn tiêu hóa

Thứ nhất: Chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học, ngộ độc thức ăn, ăn phải đồ ăn ôi thiu, thực phẩm có nhiều chất bảo quản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…

Thứ 2: Dùng kháng sinh những đợt ốm, điều trị bệnh, phẫu thuật,…

Thứ 3: Stress, căng thẳng, thời tiết thay đổi

Rối loạn tiêu hóa lâu năm nguy cơ cao biến chứng thành ung thư đại tràng
Rối loạn tiêu hóa lâu năm nguy cơ cao biến chứng thành ung thư đại tràng

Tất cả những nguyên nhân này làm chết hết và giảm sút nghiêm trọng lợi khuẩn có ích cho đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn ở đường ruột, phá vỡ tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại) nên có các triệu chứng: phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, có mùi tanh, táo bón, đầy bụng, trướng hơi, chán ăn, buồn nôn, các cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện.

Lợi khuẩn làm nhiệm vụ quan trọng bậc nhất trong hệ tiêu hóa của con người. Lợi khuẩn tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, giúp tiêu độc từ nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể (vì 75% kháng thể được sản xuất ở đường ruột nhờ lợi khuẩn).

Chủ quan triệu chứng rối loạn tiêu hóa có thể biến chứng thành ung thư đại tràng

Chúng ta thường coi thường và chủ quan các triệu chứng rối loạn tiêu hóa đơn giản, thuốc rối loạn tiêu hóa mà chúng ta thường mua về khi có các biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy là các loại thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, thuốc cầm tiêu chảy, thuốc nhuận tràng, men tiêu hóa đến khi thuyên giảm là ngừng.

Chính những lần rối loạn tiêu hóa này làm giảm dần lợi khuẩn đường ruột, dẫn đến hệ tiêu hóa yếu dần nên lần sau dễ bị lại. Điều quan trọng trị tận gốc rối loạn tiêu hóa là phải cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột lại rất ít người chú ý hoặc có mua men vi sinh chứa lợi khuẩn nhưng hầu như không có tác dụng vì loại lợi khuẩn chính của đường ruột rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày và bị tiêu diệt gần như hoàn toàn.

Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột
Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống. Rối loạn tiêu hóa lâu ngày chính là mầm mống của các bệnh nguy hiểm ở đường ruột: viêm ruột, viêm đại tràng, trĩ. Tình trạng rối loạn tiêu hóa triền miên không điều trị dứt điểm cũng có nguy cơ bị các bệnh ung thư đại tràng.