Trẻ sơ sinh là đối tượng có hệ tiêu hóa còn chưa phát triển, các vi sinh vật đường ruột vẫn đang trên quá trình định vị và ổn định, chính vì vậy rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Việc bổ sung probiotics cho trẻ là điều cần thiết, để tăng cường lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa của trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Bổ sung probiotics cho trẻ sơ sinh cải thiện hệ tiêu hóa và phát triển tốt hơn

Probiotic là gì?

Probiotics là một loạt các vi sinh vật hữu ích sống trong hệ tiêu hóa. Chúng cùng với các vi khuẩn tự nhiên trong đường ruột có khả năng giúp chống lại các vi sinh vật gây hại khác. Có rất nhiều các chủng probiotics khác nhau và mỗi chủng lại có những lợi ích riêng, do đó, nếu bạn muốn bổ sung probioticscho trẻ hãy hỏi ý kiến bác sỹ nhi khoa trước để biết cách sử dùng cho hợp lý.

Lợi ích của probiotics đối với trẻ sơ sinh

Theo Trung tâm Y tế Tufts (Mỹ), một trong những lợi ích lớn nhất của probiotics đối với trẻ sơ sinh là điều trị chứng tiêu chảy gây ra do rotavirus và nhiễm E.coli. Các chủng vi khuẩn được sử dụng trong điều trị tiêu chảy cho trẻ thường bao gồm: GST Lactobacillus rhamnosum, Lactobacillus acidophilus, Enterococcus faecium và Bifidobacterium bifidum. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Nhi Khoa (Mỹ) cho thấy, bổ sung probiotics chứa chủng vi khuẩn Lactobacillus reuteri có khả năng làm giảm các triệu chứng đau bụng ở trẻ, thậm chí hiệu quả hơn so với sử dụng phương pháp điều trị thông thường bằng thuốc simethicone.

Ngoài ra, bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh còn có thể mang lại những tác dụng tích cực trong việc điều trị nhiều vấn đề sức khỏe khác như: Bệnh chàm da, dị ứng và không dung nạp lactose…

Cách bổ sung probiotics cho trẻ sơ sinh qua chế độ ăn

Một số loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có thể được bổ sung thêm Bifidobacterium lactis – một chủng probiotic tương tự như vi khuẩn tìm thấy trong sữa mẹ. Do đó, những trẻ sơ sinh được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ không cần sử dụng thêm bất cứ sản phẩmbổ sung nào. Tuy nhiên, nếu mẹ không đủ sữa cho bé bú hoặc khi bé đã bắt đầu ăn dặm (thường là khoảng từ 6 tháng tuổi), mẹ có thể cân nhắc việc dùng thêm các sản phẩm bổ sung probiotic cho bé.

Dùng sản phẩm bổ sung cho trẻ sơ sinh

Các sản phẩm bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh thường có dạng bột. Vì vậy, cách dễ dàng nhất để cung cấp cho trẻ sơ sinh là bạn hãy dùng một ngón tay ẩm, nhúng vào bột rồi đặt vào miệng cho bé bú. Tuy nhiên, cần chắc chắn tay của bạn phải thật sạch để tránh trẻ bị lây bệnh do bú phải vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, probiotic cũng có thể được bổ sung trực tiếp vào sữa mẹ, sữa công thức hoặc thức ăn cho trẻ sơ sinh. Viện Nghiên cứu Nhi khoa Hoa kỳ khuyến cáo, liều dụng probiotics cho trẻ sơ sinh thường từ 1 – 3 tỷ lợi khuẩn/ngày. Tuy nhiên, một khi bé ngưng sử dụng các sản phẩm bổ sung probiotics, mức độ vi khuẩn trong ruột của bé có thể trở lại mức trước đó.

Quang Tuấn H+ (Theo Livestrong)