Hầu như ai cũng biết “probiotics” thường được dùng trong các loại thực phẩm giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng khi nghe đến “prebiotics”, chưa nhiều người biết đến vai trò quan trọng của “prebiotics” đối với cơ thể chúng ta. Bạn có biết rằng prebiotics hoàn toàn khác với probiotics không

Prebiotics và probiotics là gì?

Probiotics là những vi khuẩn có lợi tạo thành một phần của hệ thực vật tự nhiên trên cơ thể bạn. Chúng cũng có thể tìm thấy trong những loại thực phẩm lên men, và có vai trò giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại. Còn prebiotics là thành phần thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi này, có thể tìm thấy trong mật ong, chuối, tỏi, hành tây và ngũ cốc nguyên hạt.

Hầu hết ai cũng biết làm thế nào để hệ tiêu hóa được bổ sung nguồn prebiotics tốt nhất. Nhưng ít ai biết  rằng thành phần này cũng vô cùng có lợi cho các bộ phận khác trên cơ thể, nhất là trong chăm sóc vùng kín mỗi ngày.

Prebiotics giúp vùng kín khỏe mạnh

Cũng giống như hệ tiêu hóa trong cơ thể bạn, vùng kín có nhiều loại vi khuẩn khác nhau, đa số là probiotics – vi khuẩn có lợi giúp duy trì hệ vi sinh khỏe mạnh và giữ cân bằng pH tối ưu trong âm đạo. Chúng còn có nhiệm vụ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại tại “vùng chữ V”. Trong điều kiện bình thường, số lượng những vi khuẩn tốt này luôn thống trị để ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm chiếm hoặc tăng trưởng quá mức.

Khi hai loại vi khuẩn này tồn tại ở trạng thái cân bằng và “chung sống hòa bình” với nhau, môi trường âm đạo sẽ có độ pH axit lý tưởng là 3,5- 4,5. Tuy nhiên, vùng kín rất nhạy cảm với những tác nhân bên ngoài  khiến cho pH dễ thay đổi. Khi pH > 4,5, vùng kín sẽ bị giảm sức đề kháng, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có hại phát triển, gây ra các triệu chứng khó chịu.

Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc vùng kín khỏe mạnh dễ dàng chỉ bằng việc bổ sung prebiotics, giúp hỗ trợ sự phát triển của những vi khuẩn có lợi, cân bằng môi trường âm đạo, tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài.

(Khám phá).