Kết quả giám định đối với hai loại thực phẩm chức năng là Cốm vi sinh TralyBio và sản phẩm Men vi sinh ZinciBio Plus cho thấy, tiêu chuẩn thực tế không đúng với tiêu chuẩn ghi trên bao bì sản phẩm và chỉ đạt dưới 70% chất lượng chuẩn.
Vừa qua, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CAQ Thanh Xuân, phối hợp với đội quản lý thị trường số 12, Chi cục Quản lý thị trường quận Thanh Xuân đã kiểm tra chợ thuốc tân dược được xem là lớn nhất miền Bắc tại phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một số vi phạm về chất lượng đối với hai sản phẩm: Cốm vi sinh TralyBio tại gian hàng số 108 và sản phẩm Men vi sinh ZinciBio Plus tại gian hàng số 233. Hai sản phẩm này đều do một số công ty dược phẩm có trụ sở đóng tại địa bàn thành phố Hà Nội sản xuất.

Toàn bộ sản phẩm này đều bị thu hồi do chất lượng thực dưới 70% so với chất lượng chuẩn
Toàn bộ sản phẩm này đều bị thu hồi do chất lượng thực dưới 70% so với chất lượng chuẩn

Tại thời điểm kiểm tra, chủ của hai gian hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ có liên quan tới hai loại thực phẩm chức năng trên. Ngoài ra, dược sĩ của gian hàng số 108 cũng “bất ngờ” vắng mặt.

Nghi ngờ hai sản phẩm trên có dấu hiệu vi phạm về mặt chất lượng, cơ quan chức năng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ bao bì chứa hai sản phẩm trên để mang đi giám định

Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm
Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm

Sau hai tuần, kết quả giám định đối với hai loại thực phẩm chức năng trên cho thấy, tiêu chuẩn thực tế không đúng với tiêu chuẩn ghi trên bao bì sản phẩm và chỉ đạt dưới 70% chất lượng chuẩn.

Theo Điều 4, khoản 1, điểm b, Nghị định 08/2013/NĐ – CP thì tất cả các sản phẩm có chất lượng dưới 70% chất lượng chuẩn đều được coi là hàng giả.

Cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân đang phối hợp với lực lượng QLTT số 12 tiếp tục điều tra, làm rõ nguồn gốc số thực phẩm chức năng kém chất lượng đã phát hiện để xử lý. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp mạnh để kiểm tra, xử lý, nhằm làm trong sạch môi trường kinh doanh thực phẩm chức năng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.