Sau nhiều năm chạy chữa, nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng may mắn biết đến phương pháp của người Nhật và cải thiện bệnh viêm đại tràng cùng chứng rối loạn tiêu hóa.

Lợi khuẩn giúp người bệnh hạn chế tình trạng bệnh tái đi tái lại.
Lợi khuẩn giúp người bệnh hạn chế tình trạng bệnh tái đi tái lại.

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng nổi tiếng với nhiều vai diễn, nhưng do tính chất nghề nghiệp thường xuyên phải di chuyển, ăn uống thất thường nên ông bị đau dạ dày và viêm đại tràng.

Nghệ sĩ cho biết: “Một phần do thói quen thức khuya, hút thuốc, ăn uống thất thường, nên năm ngoái tôi bị chảy máu dạ dày. Gần đây, tôi cảm thấy đại tràng có vấn đề. Tôi thường xuyên bị đau đụng, đi ngoài, nhất là công việc thường xuyên phải đi xa, ăn uống không đảm bảo nên bệnh ngày càng trầm trọng hơn”

“Trong một lần đọc báo, tôi tình cờ biết đến sản phẩm men vi sinh dành cho người viêm đại tràng do bác sĩ Phạm Thị Thu Hồ –  nguyên Trưởng khoa tiêu hoá Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ. Tôi mua về uống và sau một tuần thì không còn hiện tượng đau, khó chịu ở vùng bụng như trước nữa” – NSND Hoàng Dũng nói thêm.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Hồ chia sẻ: “Tuy dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh không khỏi hẳn vì các loại thuốc điều trị, đặc biệt là thuốc kháng sinh khi vào đường ruột sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có hại để chữa lành vết loét trong lòng đại tràng, đồng thời tiêu diệt cả lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa triền miên”.

Trong lòng đại tràng có một lớp nhung mao dày đặc, lợi khuẩn cư trú trên hệ nhung mao này và tiết dịch nhầy trám lên toàn bộ niêm mạc đại tràng, tạo thành một lớp “lá chắn kép” đắc lực bảo vệ đại tràng.

Khi dùng các loại thuốc đặc trị, số lượng lợi khuẩn giảm, nên lớp lá chắn kép này bị mất đi, những vết loét mới được chữa lành lên da non không có gì che chắn bảo vệ sẽ rất dễ viêm loét trở lại nếu không chú ý trong quá trình ăn uống. Việc chỉ chú trọng điều trị triệu chứng hoặc sử dụng các loại thuốc làm lành, xoa dịu vết loét mà không có thành phần lợi khuẩn là nguyên nhân khiến các triệu chứng tái phát nhiều lần.

Chính vì vậy, người bệnh cần bổ sung lợi khuẩn để tái tạo lớp lá chắn kép, bảo vệ niêm mạc đại tràng và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

“Tôi kiên trì bổ sung lợi khuẩn và kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh nên các triệu chứng của bệnh đã được cải thiện. Tôi cũng không phải lo các biến chứng nguy hiểm, bụng dạ yên ổn” – NSND Hoàng Dũng chia sẻ.