Có rất nhiều bệnh của trẻ cần phải điều trị bằng kháng sinh ví như viêm mũi họng, viêm mũi, viêm tai,… Tuy nhiên bên cạnh việc điều trị bệnh, kháng sinh lại gây ra nhiều tác dụng phụ khác, đặc biệt là gây ảnh hưởng tiêu cực lên hệ tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là một vài vấn đề tiêu hóa dễ gặp phải khi trẻ dùng kháng sinh và cách phòng bằng việc bổ sung lợi khuẩn probiotic cho trẻ.

Những vấn đề tiêu hóa dễ gặp phải khi trẻ dùng kháng sinh

Khi trẻ dùng kháng sinh, hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều dẫn đến nhiều bệnh đường tiêu hóa, Dưới đây là những tác động xấu của kháng sinh lên hệ tiêu hóa:

  • Kháng sinh có thể kích thích trực tiếp vào niêm mạc ruột của trẻ, làm tăng tiết chất nhầy và phát sinh ra các màng giả. Các màng giả này gây cản trở việc tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, chán ăn của trẻ.
  • Kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn cả vi khuẩn thường trú cần thiết của môi trường ruột già dẫn đến tình trạng loạn khuẩn. Khi hệ vi khuẩn bị rối loạn, chức năng tiêu hóa của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời quá trình tạo phân không như bình thường gây ra tình trạng tiêu chảy .
  • Kháng sinh tiêu diệt các lợi khuẩn ở ruột dẫn tới tình trạng loạn khuẩn khiến môi trường đường ruột bị thay đổi, đặc biệt đại tràng, tạo điều kiện thuận lợi cho một vài vi khuẩn kháng thuốc phát triển như Clostridium difficile hoặc nấm Candida albicans khiến cho đường tiêu hóa của trẻ bị nguy hiểm ví dụ như bệnh đại tràng màng giả.

Với những ảnh hưởng như vậy, các bậc cha mẹ cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định đồng thời quan tâm tới các tác dụng phụ do kháng sinh gây ra.

Cách điều trị và phòng ngừa những vấn đề tiêu hóa do kháng sinh gây ra

Để điều trị những vấn đề tiêu hóa do dùng kháng sinh gây ra, ba mẹ cần phải tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra, tuyệt đối không tự ý mua thuốc để điều trị cho con. Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy hoặc loạn khuẩn đường ruột nhẹ thì những vấn đề này sẽ tự khỏi khi trẻ ngừng điều trị bằng kháng sinh.

Còn trong trường hợp trẻ bị nặng, ba mẹ cần nhờ đến sự tham vấn của bác sĩ cách điều trị an toàn và hiệu quả. Và phải điều trị hỗ trợ thêm bằng các chế phẩm vi sinh có chứa lợi khuẩn probiotic và prebiotic (chất tiền trợ sinh, là thức ăn cho Probiotic vàhỗ trợ hệ tiệu hóa ổn định) để cân bằng lại chủng vi khuẩn đường ruột.