Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh là một phần của cuộc sống hạnh phúc. Để có được điều này bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn tiêu hóa.

Quả cam

Cam có chứa chất xơ hòa tan giúp cho đường ruột khỏe mạnh. Ăn cam thường xuyên cũng tạo ra môi trường tương đối thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Chất xơ hòa tan được lên men trong ruột bởi các vi khuẩn có lợi. Điều này dẫn tới việc sản sinh ra các axit béo được gọi là hợp chất butirat. Hợp chất butirat giữ các tế bào khỏe mạnh.

Dầu bơ

Cũng giống như cam, bơ có chứa hợp chất butirat. Hợp chất butirat là sản phẩm phụ của các loại thực phẩm lên men trong ruột bởi vi khuẩn có lợi. Thực phẩm giàu hợp chất butirat cũng có thể đẩy mạnh các rào cản đường ruột trong ruột và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, lưu ý rằng dầu bơ lấy từ bò mà không được cho ăn cỏ không chứa hợp chất butirat.

Tỏi

Mặc dù tỏi có chứa hợp chất kháng khuẩn nhưng nó lại không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong ruột. Tỏi tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi sản sinh. Tuy nhiên, nếu bị hội chứng ruột kích thích, bạn không nên ăn tỏi. Tỏi có chứa fructans, một loại carbohydrat khá khó tiêu hóa.

Socola đen

Socola đen có chứa các hợp chất chống viêm và chất chống oxy hóa. Các chất này giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh. Thậm chí nó còn tạo môi trương sản sinh ra các vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium và vi khuẩn axit lactic.

Socola đen còn giúp cho trái tim khỏe mạnh. Khi mua tốt nhất bạn nên chọn socola đen có chứa ít nhất 70% cacao.

Thực phẩm lên men

Tất cả các loại thực phẩm lên men có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Những thực phẩm này bao gồm tương miso, kim chi, dưa bắp cải,… . Thực phẩm lên men có chứa probiotic, vi khuẩn giúp cải thiện và giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa. Những thực phẩm này cũng chứa một hỗn hợp các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi quá trình ôxy hoá. Chất chống oxy hóa cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Jerusalem atisô (Cây cúc vu)

Jerusalem atisô chứa inulin. Inulin là một loại chất xơ không hòa tan giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi. Và cũng giống như cam, atisô Jerusalem góp phần vào quá trình lên men của chất xơ trong ruột già. Điều này dẫn đến việc tạo ra hợp chất butirat. Các loại rau khác như đậu lăng, măng tây và chuối cũng chứa inulin.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp có chứa probiotics, các axit amin và canxi. Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh! Thậm chí sữa chua Hy Lạp có thể giúp nâng cao tỷ lệ trao đổi chất, thúc đẩy quá trình giảm cân.

Theo Hải Nam (Đời sống pháp luật)