Mặc dù chúng ta đều biết men vi sinh là chế phẩm có chứa nhiều lợi khuẩn Probiotic ngăn ngừa tối đa những vấn đề, bệnh tật liên quan đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên rất nhiều phụ huynh than phiền rằng không thấy có tác dụng. Lúc này rất có thể cha mẹ đã mắc phải một trong những sai lầm dưới đây.

Cho con uống men vi sinh cùng lúc với thuốc kháng sinh

Khi cha mẹ cho con uống thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi trong men vi sinh , dẫn đến men vi sinh bị mất tác dụng.

Do vậy các mẹ cần cho bé uống men vi sinh ở giữa 2 thời điểm uống thuốc kháng sinh. Lấy một ví dụ cụ thể  để các bạn dễ hình dung. Đó là nếu như 1 ngày con uống 2 bữa thuốc kháng sinh (vào lúc sáng và tối) thì nên cho con trẻ uống men vi sinh vào bữa trưa. Lúc này men vi sinh sẽ không bị thuốc kháng sinh làm mất đi tác dụng.

Pha men vi sinh với thức ăn nóng

Lợi khuẩn Probiotic có trong men vi sinh có thể bị mất hoạt tính hoặc chết ở nhiệt độ lớn hơn 45 độ. Do vậy nên khi bé khó uống thuốc thì các mẹ có thể trộn men vi sinh vào thức ăn nhưng tuyệt đối không được trộn vào lúc thức ăn hoặc pha với sữa còn nóng. Khi chủng lợi khuẩn chết đi thì chúng không thể nào phát huy tác dụng được nữa.

Cho con dùng men vi sinh không rõ nguồn gốc

Mặc dù men vi sinh là trợ thủ đắc lực cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Nhưng theo khảo sát nghiên cứu trên 10 sản phẩm men vi sinh lưu hành trên thị trường thì đã có đến gần 50% không đạt tiêu chuẩn về chất lượng công bố trên bao bì. Nếu lựa chọn phải những sản phẩm kém chất lượng, men vi sinh không những không phát huy được tác dụng mà nhiều trường hợp còn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho trẻ.

Đó cũng là lý do vì sao trong quá trình lựa chọn sản phẩm men vi sinh, các mẹ nhớ đọc kỹ thành phần, công dụng, địa chỉ sản xuất cũng như tham khảo tư vấn chuyên sâu của chuyên gia để có được lựa chọn tối ưu nhất.