Men vi sinh thường là “bí quyết” được nhiều bà mẹ sử dụng khi bé gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Thế nhưng, có những “hiểu nhầm” đã khiến cho việc sử dụng men vi sinh không đạt hiệu quả như mong muốn.

Men vi sinh cũng giống men tiêu hóa

Đó là suy nghĩ thường gặp ở đa số các mẹ. Chị Quỳnh (ở Q.Gò Vấp, Tp.HCM) cho biết: “Bé nhà mình thỉnh thoảng hay bị tiêu chảy hay đầy bụng nên mình thường trữ sẵn men vi sinh và men tiêu hóa trong tủ thuốc, hết cái này thì dùng cái khác”. Thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa hoàn toàn khác nhau.

Thành phần chính của men vi sinh là các vi sinh vật có ích (vi khuẩn có lợi hay còn gọi là lợi khuẩn). Nguyên nhân chính của các triệu chứng rối loạn tiêu hóa là vi khuẩn có lợi bị mất đi dẫn đến việc mất cân bằng hệ vi khuẩn ở đường ruột – giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Tác dụng chính của men vi sinh là tái lập hoặc cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột bằng cách tăng cường số lượng lợi khuẩn và nâng cao sức để kháng cho đường ruột.

Trong khi đó, thành phần chính của men tiêu hóa là men (còn gọi là enzyme). Men do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Do đó, men tiêu hóa chỉ dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ nếu nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa. Nếu lạm dụng và dùng kéo dài men tiêu hóa sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đường ruột và hệ tiêu hóa nói chung.

Mọi loại men vi sinh đều giống nhau

Chị Phương Thanh (ở Q.2, Tp.HCM) chia sẻ, trước đây gia đình chị dùng nhiều loại men vi sinh khác nhau cho bé vì nghĩ chúng có tác dụng như nhau, nhưng thực tế lại không hiệu quả. Gần đây, theo tư vấn của bác sĩ, chị Thanh chuyển sang sử dụng loại men vi sinh dạng ống uống được nhập khẩu từ Ý. Bé thích uống hơn và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa giảm nhanh hơn. Loại men vi sinh dạng ống uống này chứa những bảo tử lợi khuẩn Bacillus claussi – loại vi khuẩn tự nhiên có hiệu quả tốt nhất trong đường ruột.

Loại men vi sinh dạng ống uống nhập khẩu từ Ý chứ 2 tỷ bào tử lợi khuẩn giúp bé ăn ngon miệng và ít gặp rối loạn tiêu hóa hơn.
Loại men vi sinh dạng ống uống nhập khẩu từ Ý chứ 2 tỷ bào tử lợi khuẩn giúp bé ăn ngon miệng và ít gặp rối loạn tiêu hóa hơn.

Chị Thanh cho biết thêm, bác sĩ còn khuyên nên chọn loại men vi sinh có chứa ít nhất 2 tỷ bào tử lợi khuẩn. Bào tử là một hình thức sống khác của vi khuẩn, có sức đề kháng mạnh hơn trong môi trường axit ở dạ dày, đối với nhiệt độ, kháng sinh do đó có thể di chuyển đến ruột an toàn.

Các bác sĩ và dược sĩ còn chia sẻ, đối với men vi sinh dạng ống uống chứa bào tử lợi khuẩn thì các bào tử này có thể kết dính với nhau nên có thể có một lớp cặn màu đục dưới ống thuốc, như vậy là bình thường. Lưu ý lắc trước khi dùng và dùng trước khi hết hạn sử dụng.

Pha men vi sinh vào thức ăn nóng cho bé

“Bé nhà mình rất khó uống thuốc nên mình thường phải pha men vi sinh và cháo hoặc sữa nóng cho bé uống”, chị Khanh (Q. Bình Thạnh, Tp.HCM) cho biết.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ và chuyên gia, nhiệt độ cao sẽ làm giảm tác dụng của lợi khuẩn trong men vi sinh. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của vi khuẩn có ích, mẹ cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và nên pha chế bằng nước đun sôi để nguội đối với các men vi sinh có thành phần là vi khuẩn sống.

Trong trường hợp các bé nhà chị Khanh uống thuốc khó như vậy, các chuyên gia khuyên nên dung men vi sinh dạng bào tử của bi khuẩn vì bảo tử vi khuẩn sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nên có thể uống trực tiếp hoặc pha vào cháo, sữa nóng mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị cao.

Nên cho bé sử dụng men vi sinh trực tiếp hoặc pha chế bằng nước đun sôi để nguội.
Nên cho bé sử dụng men vi sinh trực tiếp hoặc pha chế bằng nước đun sôi để nguội.

Còn trường hợp cảu chị Ngọc (sống ở Q.1, Tp.HCM) lại chọn giải pháp là loại men vi sinh dạng ống uống được nhập khẩu từ Ý. “Loại men vi sinh này không màu, không mùi nên bé nhà mình không thấy lạ lẫm và rất chăm uống, có khi còn nhắc mẹ cho uống men vi sinh”.

Chị Ngọc chia sẻ thêm, với dạng ống uống tiện lợi, chỉ cần lắc đều ống (có thể thấy các bào tử kết dính lặn tạo thành 1 lớp đóng dưới đáy ống, như vậy là bình thường) và vặn nắp ống là bé có thể sử dụng ngay mà không cần pha chế thêm.

Không chỉ bảo vệ tốt đường ruột của bé, loại men vi sinh dạng ống uống chứa 2 tỷ bào tử lợi khuẩn còn là giải pháp tối ưu trước những rối loạn tiêu hóa của cả nhà.

Theo dantri.com.vn