Men vi sinh (còn gọi là probiotic) là các chế phẩm sinh học giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh trong đường ruột.

Đối với trẻ nhỏ, men vi sinh còn được chứng minh có tác dụng tốt đối với trẻ biếng ăn và kém hấp thu. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ nhỏ tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp chống lại rất nhiều bệnh tật phát sinh từ bên trong đường tiêu hóa…

Chính vì những tác dụng có lợi đối với trẻ nên hiện nay, vi khuẩn có lợi được ứng dụng rất nhiều trong đời sống nhằm tăng cường chức năng tiêu hóa của trẻ ở những năm đầu đời. Tuy nhiên, sau khi uống vào đường tiêu hóa, số lượng vi khuẩn thường sẽ bị giảm do dịch vị dạ dày. Chính vì thế, y học mới đây đã nghiên cứu và bổ sung vào các chế phẩm men vi sinh những chủng lợi khuẩn dạng bào tử và nấm men có ưu điểm hơn so với các Probiotic thông thường như bào tử lợi khuẩn chủng Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae…

Bào tử lợi khuẩn và nấm men có nhiều ưu điểm hơn khi bổ sung vào các chế phẩm men vi sinh
Bào tử lợi khuẩn và nấm men có nhiều ưu điểm hơn khi bổ sung vào các chế phẩm men vi sinh

Bào tử lợi khuẩn có thể sống sót khi di chuyển qua môi trường pH acid của dịch vị dạ dày. Phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh như ampicillin, cephalosporin… tức có thể dùng men vi sinh chứa những dạng lợi khuẩn này để lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột khi trẻ đang dùng kháng sinh. Đặc biệt, sau khi xuống ruột non, bào tử sẽ tiếp tục phát triển thành vi khuẩn trưởng thành. Lúc này, cùng với các nhóm vi khuẩn có lợi khác giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại phát triển, tăng cường khả năng miễn dịch và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Trước công dụng đó của bào tử lợi khuẩn, các chuyên gia khuyên các bà mẹ có con nhỏ nên lựa chọn các sản phẩm men vi sinh được tăng cường bào tử lợi khuẩn để con nhanh chóng thoát khỏi các rối loạn tiêu hóa, luôn khỏe mạnh, phát triển vượt trội.