Sữa chua là dạng lên men của sữa. Đôi khi sữa chua được tiệt trùng nhưng thường thì không. Sữa chua không được tiệt trùng sẽ hỏng sau một khoảng thời gian.

Sữa chua là dạng lên men của sữa, bất kỳ loại sữa nào cũng có thể làm được sữa chua, tuy nhiên sữa bò là sản phẩm thường được hay sử dụng nhất. Vi khuẩn chuyển đường lactose có trong sữa thành acid lactic, chính acid này khiến protein có trong sữa đông vón lại. Đôi khi sữa chua được tiệt trùng nhưng thường thì không.

Dạng sữa chua không được tiệt trùng là dạng sữa chua “sống” và như các sản phẩm sữa khác, nó sẽ hỏng sau một khoảng thời gian. Sau đây là những dấu hiệu chính và cách kiểm tra sữa chua không sử dụng được nữa.

Vật dụng cần thiết: một cái thìa

Bước 1: Kiểm tra hạn sử dụng. Hạn sử dụng không phải bao giờ cũng là dấu hiệu quan trọng nhất. Vì hũ sữa chua dù đã được mở hoặc chưa vẫn có thể hỏng hoặc còn tốt, việc này còn phụ thuộc vào chiếc tủ lạnh có hoạt động tốt hay không.

Hạn sử dụng không phải bao giờ cũng là dấu hiệu quan trọng nhất

Bước 2: Kiểm tra những dấu hiệu trực quan như nấm mốc. Chúng là những đốm mờ trắng, nâu hoặc xanh lẫn trong sữa chua, đây là dấu hiệu chắc chắn chứng tỏ sữa chua đã hỏng. Tốt nhất, bạn đừng cố gắng sử dụng phần xung quanh vì có rất nhiều khả năng các vết nấm mốc đã tồn tại nhưng vẫn chưa đủ kích thước nhận diện được bằng mắt.

Bước 3: Ngửi thử. Sữa chua thường có mùi hôi khi nó bắt đầu hỏng. Mùi này tương tự như khi sữa tươi bị hỏng và có thể kèm theo sự rỉ nước bất thường.

Bước 4: Dùng thìa khuấy. Nếu hũ sữa chua vẫn còn độ đồng nhất, nó vẫn còn tốt để sử dụng. Còn nếu kết thành cục hay có trạng thái trông giống như phô mai thì hãy bỏ ngay lập tức.

Gợi ý và cảnh báo:

Sữa chua sau khi hết hạn có thể sử dụng cho mục đích khác chỉ trong vài ngày. Nếu nó không có mùi, cân nhắc sử dụng như một lớp mặt nạ giàu dinh dưỡng bằng cách trộn 2 phần sữa chua với một phần mật ong và một phần dưa leo.

Khi nếm sữa chua, nó khiến bạn buồn nôn thì sữa chua đã hỏng, ngay cả khi không có thêm dấu hiệu bất thường nào.

Nếu phần trên sữa chua xuất hiện lớp chất lỏng, đây là điều bình thường và không phải dấu hiệu cho thấy sữa chua đã hỏng, bạn chỉ cần khuấy lại hũ sữa chua của mình.

Khánh Hưng