Hệ tiêu hóa của trẻ những năm đầu thường chưa hoàn thiện, khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn… Do vậy mà hàng loạt các loại men vi sinh giúp tăng cường chức năng tiêu hóa ra đời, với đủ các loại giá và dạng bào chế khác nhau. Trong đó có rất nhiều loại na ná nhau về mẫu mã, màu sắc… khiến NTD loay hoay trong vòng xoáy ma trận men vi sinh.

“Ma trận” men vi sinh

Theo tiến sỹ, bác sỹ Phan Bích Nga – Trưởng Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia “Men vi sinh là những vi sinh vật sống, điều kiện tiên quyết của các men vi phải là có ích cho sức khỏe của cơ thể; với một hàm lượng đủ khi đưa vào cơ thể phải nâng cao được sức khỏe cho người sử dụng. Chúng có tác dụng nâng cao được hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện được vấn đề cân nặng, chiều cao… ở trẻ.”.

Chính vì những lợi ích của men vi sinh tới sức khỏe nói chung và sức khỏe ở trẻ em nói riêng mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay coi những sản phẩm men vi sinh là cứu cánh mỗi khi con mình có những vấn đề về tiêu hóa như biếng ăn, tiêu chảy, táo bón, phân sống… Nếu search trên mạng cụm từ men vi sinh cho trẻ thì có tới hàng triệu kết quả khác nhau với đủ các loại cả trong và ngoài nước, xách tay hay nhập khẩu đều có, khiến người tiêu dùng băn khoăn không biết lựa chọn sản phẩm nào cho con em mình.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các hiệu thuốc, hiện nay có rất nhiều sản phẩm với vô vàn các dạng bào chế và giá cả khác nhau, nguy hiểm hơn trong đó có rất nhiều loại có bao bì màu sắc tương tự nhau thậm chí là cái tên cũng na ná như nhau… Giữa vô vàn thông tin đó, NTD như lạc vào “ma trận”, vậy làm cách nào để có được sản phẩm tốt nhất cho trẻ?

Hiểu để chọn đúng sản phẩm men vi sinh

Tại Hội nghị nghiên cứu lâm sàng các tỉnh phía Bắc, các chuyên gia đã khẳng định: Những sản phẩm được thực hiện một cách bài bản ngay từ khi lựa chọn đối tượng và được phân nhóm để nghiên cứu; áp dụng phương pháp thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, theo dõi và đánh giá… mới cho ra được sản phẩm tốt nhất. Trẻ em những năm đầu đời rất cần được quan tâm về vấn đề dinh dưỡng, bởi suy dinh dưỡng ở giai đoạn sớm có ảnh hưởng rất nặng nề đối với sức khỏe và rất khó khắc phục trong tương lai. Men vi sinh có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng biếng ăn, tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, phân sống, phân nhày…Sử dụng men vi sinh trong điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ là rất cần thiết và được hướng dẫn trong phác đồ điều trị.

Cũng theo TS.BS Phan Bích Nga, Men vi sinh sử dụng tương đối dễ dàng bởi nó không có hại gì, đặc biệt là có thể sử dụng dài ngày… Nhưng trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng giống loại nào. Bởi tác dụng của mỗi loại là do chủng men vi sinh có trong thành phần đó quy định. TS Nga cũng phân tích thêm những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng men vi sinh gồm có: Chủng men vi sinh, Nguồn cung cấp men vi sinh, Quy trình bào chế và bảo quản… Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng có những kiến thức để lựa chọn sản phẩm theo những tiêu chí trên, nên TS Nga khuyên các bà mẹ nên chọn những loại men vi sinh đã có uy tín, thương hiệu trên thị trường và tốt nhất là chọn những sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng trên người.