Chủ quan, chưa dùng đúng thuốc, phương pháp điều trị không khoa học… là những nguyên nhân khiến bệnh viêm đại tràng khó chữa khỏi và trở thành mạn tính.

Áp dụng đúng phương pháp sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Nguyên nhân khiến viêm đại tràng liên tục tái phát

Hầu hết người viêm đại tràng khi có các biểu hiện như: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nát… thường mua thuốc về tự điều trị. Chưa kể, người bệnh luôn có tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” nên ai mách thuốc gì cũng tìm mua về uống, và khi thấy bệnh thuyên giảm là ngừng uống thuốc.

Điều này rất nguy hiểm vì bệnh không được điều trị triệt để, dễ tái đi tái lại nhiều lần và có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc. Bên cạnh đó, việc uống các loại thuốc bắc, thuốc nam, thuốc gia truyền… không rõ nguồn gốc, công dụng khiến vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị tiêu diệt, dẫn đến rối loạn tiêu hóa triền miên.

Viêm đại tràng mạn tính tái phát nhiều lần ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày.
Viêm đại tràng mạn tính tái phát nhiều lần ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày.

Khi lợi khuẩn chết, lớp lông nhung cũng trơ trụi, thành đại tràng không còn lớp lá chắn kép bảo vệ, đặc biệt là những ổ viêm loét mới được chữa lành lên da non không có lông nhung và dịch nhầy che chắn, dễ bị chất độc hại tấn công gây viêm loét trở lại. Đó chính là nguyên nhân người bệnh viêm đại tràng mạn tính khỏi một thời gian ngắn lại bị lại.Nghiêm trọng hơn, các loại thuốc điều trị viêm đại tràng, nhất là kháng sinh sẽ tiêu diệt đáng kể vi khuẩn gây hại để chữa lành ổ viêm loét, đồng thời tiêu diệt cả lợi khuẩn. Trong khi đó, lợi khuẩn có vai trò quan trọng trong đường ruột: làm nhiệm vụ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, ức chế vi khuẩn gây hại và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Đặc biệt, lợi khuẩn sẽ tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ thành ruột, cùng với lông nhung tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ các tác nhân xâm hại tấn công niêm mạc đường ruột.