Bệnh tiêu chảy ở trẻ có hai dạng là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính. Tiêu chảy mạn tính hay còn được gọi với cái tên khác là tiêu chảy kéo dài là tình trạng bé đi ngoài phân lỏng, không quá nhiều nước, có khi phân sền sệt, trong khoảng thời gian trên 4 tuần lễ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy mạn tính ở bé có nhiều khác biệt so với tiêu chảy cấp tính. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân gây ra bệnh và rất khó chữa, nếu không được chẩn đoán đúng và chữa trị kịp thời thì có thể bị suy dinh dưỡng hoặc biến chứng khác ở trẻ. Một số nguyên nhân cơ bản có thể kể tới như:

– Vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non: trong cơ thể, vi khuẩn đại tràng bình thường có thể lây lan từ đại sàng sang ruột non. Khi đó, vi khuẩn tiêu hóa một lượng lớn thức ăn mà các sản phẩm đó lại không được ruột non hấp thụ vào cơ thể. Đồng thời nó còn kéo theo nước rồi bài tiết ra ngoài gây nên bệnh tiêu chảy mạn tính ở bé.

– Bệnh truyền nhiễm: Có một số bệnh truyền nhiễm có thể gây ra tiêu chảy mạn tính, ví dụ như Giardia lamblia. Bệnh nhân có AIDS thường bị nhiễm trùng mạn tính đường ruột gây bệnh tiêu chảy, đặc biệt tiêu chảy mạn tính kéo dài trên một tháng. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự suy giảm miễn dịch.

– Đường kém hấp thụ: là chất mà ruột không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ. Bình thường men lactase sẽ làm phá vỡ cấu trúc của lactose thành đường đơn, cụ thể là galactose và glucose. Trong trường hợp lactose không bị phá vỡ cấu trúc thì nó không thể được hấp thụ vào cơ thể bé. Lactose không tiêu khi đến đại tràng sẽ kéo nước do tăng áp lực thẩm thấu vào ruột già. Điều này dẫn đến tiêu chảy lâu ngày ở trẻ.

Trường hợp này, mẹ nên cho bé bị tiêu chảy mạn tính sử dụng men vi sinh để có thể tiêu hóa lượng đường lactose một cách nhanh chóng. Theo ý kiến từ chuyên gia, mẹ nên chọn loại men vi sinh đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau: thứ nhất, được bào chế từ các nguyên liệu từ thiên nhiên đặc biệt là kim chi đảm bảo an toàn, tránh dị ứng cho cơ thể trẻ; thứ hai, được sản xuất dựa trên công nghệ sản xuất men vi sinh hiện đại nhất hiện nay – công nghệ Lab2pro với hai lớp bao bảo vệ an toàn tuyệt đối; thứ ba, chứa cả hai thành phần là probiotic (các loại lợi khuẩn) và prebiotic (chất xơ hòa tan).

– Viêm loét đại tràng: Viêm loét đại tràng là một căn bệnh gây ra hiện tượng viêm, sưng và loét ở niêm mạc bên trong của ruột già. Ruột già bao gồm cả đại tràng và trực tràng – đầu dưới của ruột già dẫn đến hậu môn. Thông thường, ruột già có chức năng hút nước từ phân và biến đổi phân từ dạng lỏng thành dạng rắn. Khi bé bị viêm loét đại tràng, tình trạng viêm nhiễm gây ra tổn thương niêm mạc ruột già, dẫn đến tiêu chảy mạn tính ở bé.

– Bệnh Crohn: Bệnh Crohn gây ra viêm nhiễm và sưng tấy ở bất cứ phần nào của đường tiêu hóa. Hồi tràng – phần cuối cùng của ruột non, là bộ phận thường chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Đối với căn bệnh Crohn thì tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng ra qua toàn bộ thành đường tiêu hóa, dẫn đến một số biến chứng trong đó có tiêu chảy mạn tính ở bé.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bé bị tiêu chảy mạn tính như: trẻ bị dị ứng, kém hấp thụ chất béo, các bệnh nội tiết…