Tại Hội thảo Hiệu quả của Probiotic lên tình trạng dinh dưỡng, miễn dich và tiêu hóa của trẻ em do Viên Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức vào tháng 8 năm 2015, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc thực tế sử dụng men vi sinh trong điều trị ở trẻ nhỏ, trong đó vấn đề thời điểm nào thích hợp để sử dụng men vi sinh khi dùng kháng sinh được các chuyên gia bàn luận rất sôi nổi.

Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic là những vi sinh vật sống khi đưa một lượng cần thiết vào cơ thể, sẽ đem lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn chí trong ruột, cải thiện chức năng miễn dịch tại ruột và toàn thân, làm vững bền hàng rào niêm mạc ruột, bảo vệ cơ thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh tăng cường dung nạp và tiêu hóa các thức ăn cho cơ thể. (Theo tổ chức FAO – WHO).

Trong báo cáo Hiệu quả của bổ sung men vi sinh Bio-acimin Gold lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và miễn dịch của trẻ suy dinh dưỡng 6-23 tháng tuổi do TS.BS Phan Bích Nga (phụ trách Khoa khám và tư vấn dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng Quốc gia) trình bày tại hội thảo, kết quả nghiên cứu khẳng định 3 chủng men vi sinh (Lactobacillus acidophiluc, Bacillus subtilis, Streptococus faecalis) cùng các thành phần khác trong sản phẩm Bio-acimin Gold có tác dụng:

– Hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: Tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, táo bón…

– Hỗ trợ cải thiện đáng kể tình trạng biếng ăn của trẻ sau 2 tuần

– Hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch.

– Hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ

– Hỗ trợ cải thiện đáng kể cân nặng của trẻ sau 4 tuần bổ sung.

TS Phan Bích Nga – phụ trách Khoa khám và tư vấn dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia báo cáo tại hội thảo)
TS Phan Bích Nga – phụ trách Khoa khám và tư vấn dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng Quốc gia báo cáo tại hội thảo)

Cũng theo TS.BS Phan Bích Nga “Trong trường hợp trẻ dùng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng đồng thời cũng sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi, gây phá hủy hệ vi sinh đường ruột, điều đó làm vi khuẩn có hại tăng sinh tạo sự lấn át đối với vi khuẩn có lợi, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Trong thực tế lâm sàng chúng tôi cũng khuyến nghi không chỉ bổ sung men vi sinh Bio-acimin Gold khi đang sử dụng kháng sinh mà còn có thể bổ sung trước đó một ngày nhằm hạn chế tình trạng loạn khuẩn đường ruột”. TS.BS Phan Bích Nga cũng khẳng định, hàm lượng của 3 chủng men vi sinh trong Bio-acimin Gold đạt nồng độ chuẩn trong các chế phẩm vi sinh là từ 10^8 CFU trở lên.