Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ tiêu hóa được coi là nền tảng quan trọng để trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não trong những năm đầu đời.

Hệ tiêu hóa được mệnh danh là “bộ não thứ 2 của trẻ” bởi hệ tiêu hóa không chỉ có chức năng tiêu hóa – hấp thu thức ăn để cung cấp 100% năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Mà hệ tiêu hóa còn quyết định đến 80% sự hoàn thiện của hệ miễn dịch cho trẻ, đồng thời, góp phần sản sinh 95% Serotonin – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giúp trẻ ăn ngon miệng và xử lý thông tin nhanh, hiệu quả và thông minh hơn.

Tại sao khi có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp trẻ thông minh hơn?

Cấu tạo hệ tiêu hóa của trẻ có đến 100 triệu tế bào thần kinh dọc theo đường ruột tạo thành một hệ thống thần kinh thường xuyên liên lạc với não. Sự trao đổi thông tin qua lại, liên tục giữa não và ruột của trẻ nhờ vào hơn 30 chất dẫn truyền thần kinh trong não như dopamine và serotonin…. Khi khoẻ mạnh, ruột có thể sản xuất ra Serotonin và tiêu hóa tốt sẽ đóng góp đến 95% tổng lượng Serotonin cho cơ thể.

Serotonin tạo thành nền tảng quan trọng, giúp trẻ hoàn thiện não bộ, tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin, từ đó học nhanh, ghi nhớ tốt hơn. Khi ruột khỏe mạnh và có nhiều vi khuẩn tốt, nồng độ serotonin sẽ tăng lên, điều đó cũng có nghĩa rằng bộ não của trẻ có thể nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Mặt khác khi sức khỏe đường ruột kém, chúng sẽ gửi các tín hiệu báo động tới não và trẻ sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu hoặc hay khóc.

Bí quyết chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Với mối liên hệ chặt chẽ giữa hệ tiêu hóa – sức khỏe và trí não theo phân tích trên đây, cho chúng ta thấy để bé phát triển tối ưu mẹ không chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, giàu dưỡng chất mà còn phải chú ý chăm sóc hệ tiêu hóa của bé thật khỏe mạnh.

Vậy, mẹ cần lưu ý những điều gì để giúp hệ tiêu hóa của con khỏe mạnh hơn?

– Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

– Không cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, thời điểm thích hợp ăn dặm là sau 5,5 – 6 tháng đầu

– Thời gian biểu ăn uống khoa học để giúp bé tiêu hóa và hấp thu được tối đa dưỡng chất. Các bữa ăn nên  cách nhau trung bình từ 2 – 4 tiếng

–  Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng  phải dễ tiêu và phù hợp với lứa tuổi.

– Chế biến thức ăn phải phù hợp với lứa tuổi. Theo nguyên tắc từ loãng đến đặc. Bé dưới 6 tháng chỉ nên cho uống sữa, từ 6 – 12 tháng ăn bột, từ 12 – 24 tháng ăn cháo và sau 24 tháng thì bé có thể ăn cơm.

–  Sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sỹ. Vì khi bé dùng thuốc sẽ tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Hậu quả thường thấy khi bé dùng thuốc chữa bệnh dài ngày, đặc biệt là kháng sinh, sẽ dẫn đến các chứng rối loạn tiêu hóa. Do đó, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sỹ

–  Trong 1 số trường hợp như con bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, biếng ăn, chậm lớn và dùng thuốc kháng sinh thì nên bổ sung thêm phức hợp enzyme tiêu hóa và men vi sinh (probiotics) để bảo vệ đường ruột đồng thời giúp con dễ dàng tiêu hóa thức ăn, tăng hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

Tại sao nên bổ sung phức hợp enzymes và probiotics cho trẻ?

Enzymes và Probiotics là 2 thành phần không thể thiếu để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và ổn định.  Enzyme sẽ giúp thức ăn được cắt nhỏ và phân rã thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột hấp thu vào máu. Probiotics giúp đường ruột khỏe mạnh và khi đường ruột khỏe mạnh thì đương nhiên việc hấp thu diễn ra suôn sẻ hơn.

Nếu thiếu enzyme, thức ăn không được tiêu hóa, thành ruột không hấp thu được, thức ăn sẽ ứ đọng trong ruột, lâu ngày sẽ sinh ra các chất độc tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong ruột. Hoặc ngược lại, khi đường ruột mất cân bằng sinh học, thiếu các chủng vi khuẩn có lợi,  cũng gây nên hiện tượng giảm tiết một số loại enzyme gây cản trở tiêu hóa…

Chính vì vậy, muốn tăng cường chức năng tiêu hóa, mẹ nên bổ sung cả enzymes và probiotics khi bé có những biểu hiện tiêu hóa kém, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, mới ốm dậy…

Điều lưu ý khi bổ sung Enzymes và Probiotics thì cần có liều lượng phù hợp giữa 2 loại này để tạo sự cân bằng trong quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng. Do đó, các bà mẹ nên lựa chọn sản phẩm mà trong đó có chứa cả Enzymes và Probiotics để đem đến hiệu quả tốt nhất cho trẻ.

(Theo Khám Phá).