Các vi khuẩn sống có lợi trong đường ruột giúp phát triển khả năng tiêu hóa, miễn dịch và trao đổi chất có lợi cho sức khỏe một số bé, nhưng không phải là tất cả.

Báo cáo của Viện nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics – AAP) đăng trên tờ Pediatrics (Mỹ) cho rằng, cung cấp probiotics (men vi sinh) sớm cho trẻ sẽ giúp tránh được tiêu chảy do nhiễm virus, có thể rút ngắn quá trình nhiễm bệnh với những trẻ khỏe mạnh. Báo cáo cũng cho thấy, probiotics có thể giúp tránh bệnh tiêu chảy đối với trẻ em đang dùng kháng sinh.

Trước đây, có nhiều khuyến nghị nên cho thêm probiotics vào công thức ăn của trẻ, tuy nhiên, giờ đây, APP đã dừng khuyến nghị này (mặc dù trong thức ăn của bé đều có chứa các probiotics như bifidobacteria và lactobacillus). Họ cảnh báo, các vi sinh vật sống không nên bổ sung cho những bé bị ốm nặng vì lúc này hệ miễn dịch của bé đang yếu hoặc bé đang phải sử dụng ống dẫn tiểu.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa đủ tài liệu cho thấy ảnh hưởng của probiotics với trẻ bị táo bón, dễ kích ứng hay rối loạn đường ruột hoặc đề phòng hen suyễn, chàm bội nhiễm ở trẻ.
Ngành công nghiệp probiotics đang “cất cánh” trong những năm gần đây. Bằng chứng là các nhãn hiệu sữa chua, đồ uống hay thậm chí vài loại vitamin cũng rất hãnh diện đề chữ “probiotic” và “with live cultures” (vi khuẩn sống) trên vỏ bao bì. Các công ty này
khẳng định rằng chúng có thể tăng cường sức khỏe bằng cách tác động lên quần thể sinh vật đường ruột. Đa số vi khuẩn trong ống ruột được thu nhận khi bé sinh ra (qua đường sinh đẻ của mẹ và qua môi trường, trong đó từ sữa mẹ) và có nhiều chức năng khác
nhau, bao gồm chống dị ứng với thuốc hay thức ăn, tăng khả năng tiêu hóa, chống viêm nhiễm và có thể cả tăng cân.

Tuy nhiên, tờ Washington Post cho biết, những người kỳ vọng về những lợi khuẩn trong thức ăn chứa probiotic cần lưu ý rằng tất cả không giống như trên nhãn mác nhà sản xuất thực phẩm đưa ra. Những vi khuẩn chỉ có ích khi còn sống nhưng “phần lớn sinh vật probiotics có thể chết trước khi bạn mua sản phẩm”.

Năm ngoái, ConsumerLab, tổ chức tư nhân chuyên cung cấp những thông tin cũng như các đánh giá độc lập về sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe và dinh dưỡng (New York), đã thử kiểm nghiệm probiotics trong sản phẩm và phát hiện ra probiotics của sản phẩm thực tế chỉ ở mức 7-21% so với liệt kê trên vỏ bao bì. Các sản phẩm chứa probiotics nên được bảo quản trong bao bì kín, tránh được hơi nóng, ánh sáng, độ ẩm và tốt nhất nên cho chúng vào tủ
lạnh.