Nhiều người nhầm lẫn men tiêu hóa với men vi sinh vì người ta hay gọi chung đó là men tiêu hóa, do chúng đều hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Thực ra về bản chất chúng khác hẳn nhau.

Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào ?

Men tiêu hóa chính là các loại men (enzyme) do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu). Đó là men amylase trong nước bọt, dịch vị của dạ dày, men của tụy, men ruột… để tiêu hóa chất bột đường, đạm, béo thành glucose, acid amin, acid béo… Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Men vi sinh: Một loại men khác cũng hỗ trợ tiêu hóa là men vi sinh, còn gọi là probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Một khái niệm khác cần biết nữa là prebiotic. Đây là chất xơ dùng để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Trong sản phẩm thực phẩm công nghiệp thường có bổ sung cả hai thành phần probiotic và prebiotic để tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột. Probiotic dạng dược phẩm được sử dụng trong trường hợp có loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh, khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài hoặc hỗ trợ thêm cho hệ tiêu hóa trẻ tốt hơn để thực hiện công việc tiêu hóa thức ăn. Kim chi Hàn Quốc là công nghệ lên men các vi khuẩn axit lactic, đây là loại thực phẩm truyền thống của Hàn Quốc được dùng từ thế kỷ thứ 10.

Đã có rất nhiều câu hỏi về việc sử dụng lâu dài các loại men này liệu có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Thật ra chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy tác động bất lợi của việc sử dụng kéo dài men vi sinh cũng như men tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng có nghi ngờ cho rằng việc sử dụng kéo dài men tiêu hóa bên ngoài vào có thể làm ức chế việc sản xuất men tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, đối với men tiêu hóa thường chỉ dùng trong một thời gian ngắn hoặc cách khoảng.

Việc dùng kéo dài thường xuyên men vi sinh tới bây giờ vẫn chưa thấy có ảnh hưởng gì xấu ngoài việc phải dùng thuốc uống hằng ngày thì khá phiền toái, rồi loại cốm bột pha trong sữa thì làm sữa mau bị “yaourt hóa” nếu để lâu.

Hiện nay, Các bác sĩ và các bậc phụ huynh tin tưởng sử dụng loại men vi sinh được phân lập từ Kim chi Hàn Quốc, bổ sung thêm prebiotic (FOS: Fructo Oligosaccharide) có tác dụng đặc biệt hữu ích cho các probiotic phát huy hết tác dụng. Sự kết hợp này giúp cho quá tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn bị chứng bất dung nạp đường Lactose thì sẽ giúp cho họ tiêu hóa chất đường này được dễ dàng đồng thời giúp tăng hấp thu các khoáng chất.