Dù bị Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế xử phạt cách đây không lâu về vấn đề quảng cáo, nhưng sản phẩm men vi sinh Bifina vẫn liên tục được “thổi phồng” như thuốc điều trị bệnh tiêu hóa

Thị trường thực phẩm đang có dấu hiệu phức tạp khi rất nhiều đơn vị phân phối không từ mọi chiêu trò nhằm quảng cáo sai sự thật để tăng doanh số. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng đang tích cực điều tra, xử lý các doanh nghiệp vi phạm.

Mới đây nhất Công ty TNHH Ecopath Việt Nam (địa chỉ tại số 84 đường Tô Hiệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội) đơn vị nhập khẩu phân phối men vi sinh Bifina đã bị Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế xử phạt hành chính 25 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai quy định. Cụ thể, Công ty TNHH Ecopath Việt Nam quảng cáo các sản phẩm: Men vi sinh Bifina R, Men vi sinh Bifina EX và Men vi sinh Bifina S được quảng cáo trên website: bifina.vn gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.

Ngoài bị xử hành vi quảng cáo sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty TNHH Ecopath Việt Nam gỡ bỏ những nội dung quảng cáo trái phép.

Mặc cho việc bị cơ quan chức năng xử phạt, sản phẩm men vi sinh Bifina vẫn được đơn vị quảng cáo một cách khéo léo trên các mạng xã hội.

Theo ghi nhận, trên fanpage “Thanh Tâm Bifina Nhật Bản” có quảng cáo men vi sinh Bifina “chấm dứt viêm đại tràng lâu năm, dai dẳng”, “giúp thoát viêm đại tràng, đau dạ dày…” làm nhiều bệnh nhân lầm tưởng rằng đây là thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, hình ảnh của bác sĩ Phạm Thị Thu Hồ (Chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng (Phó khoa Tiêu hóa – bệnh viện Bạch Mai) cũng được lấy ra để quảng cáo qua những video tư vấn về bệnh đau dạ dày, qua đó để tạo uy tín cho sản phẩm.

Rất nhiều page bán hàng khác như “Bifina – Trị viêm đại tràng và bệnh đường ruột” (https://www.facebook.com/tridaitrang), “Bifina Nhật Bản – Made in Japan” (https://www.facebook.com/Viemdaitrangmantinh.bifina/) cũng quảng cáo sản phẩm men vi sinh Bifina với mô-típ tương tự.

Thực phẩm chức năng "chấm dứt" viêm đại tràng?
Thực phẩm chức năng “chấm dứt” viêm đại tràng?

Đặc biệt, page “Bifina Nhật Bản” (https://www.facebook.com/bifinanhatban/) dùng hình ảnh của diễn viên Minh Tiệp, diễn Viên Việt Anh để quảng cáo cho sản phẩm với tư cách khách hàng, dùng hình ảnh của dược sĩ Sen (nhà thuốc Minh Tiến) để tiếp tục đánh giá sản phẩm… Page này gắn luôn địa chỉ công ty TNHH Ecopath và website bifina.vn đã từng bị Cục ATTP xử phạt trước đây.

men-vi-sinh-bifina-bi-xu-phat-van-tim-cach-lach
men-vi-sinh-bifina-bi-xu-phat-van-tim-cach-lach
men-vi-sinh-bifina-bi-xu-phat-van-tim-cach-lach
Hình ảnh dược sĩ nhà thuốc Minh Tiến được lấy ra đánh giá sản phẩm
men-vi-sinh-bifina-bi-xu-phat-van-tim-cach-lach
Công ty Ecopath và website bifina.vn được giới thiệu trên page Bifina Nhật Bản

Theo Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012 của Quốc hội quy định rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc và phải khuyến cáo “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Tại Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT nêu rõ: “c) Không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; d) Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm”.

Đối chiếu với các quy định trên, rõ ràng chiêu trò của đơn vị đứng sau hàng loạt các trang bán hàng là trái pháp luật. Câu hỏi đặt ra ở đây, là cơ quan chức năng ở đâu khi công ty phân phối men vi sinh Bifina (Công ty TNHH Ecopath Việt Nam) đã bị xử phạt rồi mà sản phẩm vẫn tiếp tục quảng cáo lừa đảo trắng trợn? Liệu còn bao nhiêu người bệnh tiếp tục bị lừa vào “ma trận” quảng cáo thực phẩm chức năng nữa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ thông tin về vấn đề này.