Hầu như không có nhiều bà mẹ biết rằng hệ tiêu hóa có khỏe mạnh thì các dưỡng chất thông minh mới được hấp thụ đầy đủ và đó sẽ là nền tảng để trí não của trẻ phát triển một cách toàn diện.

Để phát triển não bộ trẻ cần hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Thật không may, có tới gần 90% bà mẹ chưa hiểu đúng về hệ tiêu hóa của trẻ. Điều này thật sự sai lầm, mẹ nên nhớ, hệ tiêu hóa mới chính là cơ quan quyết định trẻ có phát triển toàn diện hay không. Một số nhà nghiên cứu đã có bằng chứng cho thấy hệ tiêu hóa có thể hoạt động như một “bộ não thứ 2” của trẻ.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với tất cả các tế bào não cần thiết nhưng chúng chưa được kết nối, các kết nối đó sẽ phát triển trong một vài năm tới cho phép trẻ học hỏi thế giới xung quanh nó.

Ở tuổi lên 3 não sẽ tạo ra khoảng một nghìn tỷ kết nối và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những kết nối trong bộ não. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ đạt được sự tăng trưởng tối ưu. Thiếu chất dinh dưỡng trong giai đoạn sơ sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhanh chóng của bộ não và tác động xấu lên hệ thần kinh.

Hệ tiêu hóa quyết định sự phát triển toàn diện của trẻ

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cũng như nuôi con một cách thông minh của mẹ sẽ giúp bé có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngược lại hệ tiêu hoá khoẻ mạnh là cơ sở để trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí não. Tiêu hóa kém khiến trẻ nhỏ suy giảm hệ miễn dịch, gây ra nhiều hệ lụy về sau, đặc biệt bị hạn chế khả năng hấp thu các dưỡng chất quan trọng như: DHA, ARA… từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não toàn diện.

Mẹ nên làm gì?

Hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ bú mẹ

Trong sữa mẹ có chứa các chất béo thông minh như DHA, cholesterol – đây là những chất béo cần thiết cho sự phát triển của não bộ. DHA, cholesterol và chất béo khác hỗ trợ sản xuất myelin –  một chất bảo vệ bao bọc các nơ-ron, giúp tăng tốc độ truyền dẫn tín hiệu thần kinh.

Bú sữa mẹ cũng là cách tốt nhất để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của trẻ phát triển một cách đa dạng các vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên nếu mẹ phải đối mặt với những trở ngại không thể cho con bú thì có thể lựa chọn các thức ăn bổ sung khác cho bé như sữa công thức hay các sản phẩm từ sữa…Song nên chú ý lựa chọn những sản phẩm chứa probiotic nhằm giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn.

Bổ sung thêm probiotics và prebiotics vào chế độ ăn

Probiotics là các vi khuẩn tốt trong đường ruột, chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ, còn prebiotics giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn lành mạnh là probiotics.

Probiotics có hàng trăm lợi ích cho cơ thể như cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh, kích thích trí nhớ và ảnh hưởng tới tâm trạng của trẻ… Nếu không đủ probiotics, các tác dụng phụ trẻ có thể gặp bao gồm rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về da, miễn dịch kém… những thực phẩm chứa probiotics mẹ có thể bổ sung cho trẻ là sữa chua hoặc sản phẩm sữa lên men, rau củ muối…

Prebiotics có thể tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, ngũ cốc, bột yến mạch, chuối, đậu, hành tây, tỏi và mật ong…

Cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất đa dạng

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bé do đó mẹ cần cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất đầy đủ. Quan trọng đối với trẻ những năm đầu đời là các chất béo thông minh như DHA, ARA, sắt, choline, kẽm, đồng cũng như các vitamin A, D, B12, E, C…

Các dưỡng chất này có nhiều trong thực phẩm. DHA có trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ; choline có trong trứng, đậu nành; các vitamin A, B6, B12 có trong rau, trái cây, sữa…

Tránh các thực phẩm kích thích

Những thực phẩm chế biến như thực phẩm đóng hộp hoặc đồ ăn ngọt thường thiếu chất dinh dưỡng như chất xơ và các enzyme. Khi ăn những thực phẩm này cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ nạp chất béo trans và các chất bảo quản khác không có lợi cho sức khỏe. Hãy thử cung cấp trái cây và rau quả chứa nhiều chất xơ thay vì các thực phẩm kích thích để đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Humana Gold – lựa chọn thông minh cho mẹ

Khoảng 70% hệ thống miễn dịch được tìm thấy trong ruột của trẻ, vì vậy nếu muốn nuôi con thông minh, có sức đề kháng cao mẹ phải đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của trẻ luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Mẹ có thể bắt đầu bằng cách cung cấp cho trẻ những thực phẩm giàu prebiotic – những siêu anh hùng trong hệ thống tiêu hóa của bé.