Một loại vi khuẩn vô hại “thường trú” trong mũi và trên da có thể cản trở sự phát triển của một mầm bệnh gây viêm tai giữa ở trẻ em cũng như bệnh viêm phổi ở trẻ em và người lớn tuổi.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san mBio cho thấy Corynebacterium accolens (C.accolens) hiện hữu nhiều trong mũi và trên da giúp ức chế vi khuẩn Streptococcus pneumoniae (S.pneumoniae) – một trong những nguyên nhân chính gây viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và viêm xoang.

Tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Forsyth tại Massachusetts (Mỹ) thấy rằng C.accolens kích thích sản sinh các a xít béo tự do có tác dụng kháng khuẩn, qua đó ức chế sự tăng trưởng của S.pneumoniae.

Phát hiện trên mở đường cho nghiên cứu sâu thêm liệu C.accolens có thể đóng vai trò như một lợi khuẩn có thể dùng để kiểm soát các mầm bệnh, các chuyên gia khẳng định. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), S.pneumoniae dẫn đến hơn một triệu ca tử vong mỗi năm, chủ yếu ở trẻ em tại các nước đang phát triển