Tại sao lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) lại là cứu cánh cho người bị viêm đại tràng? Có lẽ nhiều người bệnh viêm đại tràng chưa thực sự hiểu rõ vai trò của loại lợi khuẩn quan trọng này.

Tại sao lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) lại là cứu cánh cho người bị viêm đại tràng? Có lẽ nhiều người bệnh viêm đại tràng chưa thực sự hiểu rõ vai trò của loại lợi khuẩn quan trọng này.

Bifido là loại lợi khuẩn chính yếu trong đường ruột của con người, Bifido chiếm 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, là chìa khóa quan trọng nhất giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa Bifido lại cư trú chủ yếu ở phần đại tràng và thực hiện các chức năng quan trọng giúp cho đại tràng khỏe mạnh và thực hiện tốt các chức năng của mình.

Bifido là cứu cánh cho người viêm đại tràng
Đặc điểm của loại lợi khuẩn thân thiện này:
– Vòng đời rất ngắn (chỉ sống được 2 tuần).
– Lợi khuẩn Bifido giảm dần theo tuổi tác.
– Rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày và dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit của dạ dày

– Lợi khuẩn rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit của dạ dày

Lợi khuẩn Bifido luôn bị giảm dần do 5 yếu tố:

Thứ nhất: Do chế độ ăn uống không lành mạnh và khoa học. Nếu chúng ta ăn uống thất thường, không cân bằng các chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều thịt, ăn ít rau, ăn nhiều chất béo, chất bột đường. Ăn các đồ ăn ôi thiu, đồ ăn lạnh, đồ sống, gỏi, các loại nem chua, đồ ăn chưa chín kỹ,… Ăn nhiều đồ ăn cay nóng, uống các chất kích thích như: rượu bia, cà phê, đồ uống có ga,…

Thứ hai: Stress, lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên thức khuya.

Thứ ba: Khí hậu thay đổi thất thường.

Thứ tư: Dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc điều trị bệnh kéo dài làm tiêu diệt lợi khuẩn.

Thứ năm: “Số lượng vi khuẩn Bifido trong ruột giảm đi theo tuổi tác” – Theo công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Tomotari Mitsuoka năm 1978. Theo kết quả nghiên cứu: khi trẻ nhỏ khi mới sinh ra có 99% lợi khuẩn Bifido, người trưởng thành còn 10%, người già trên 60 tuổi chỉ còn dưới 1%.

Lợi khuẩn Bifidobacterium cư trú chủ yếu ở phần ruột già (đại tràng) và phần cuối của ruột non, vì vậy những người bị viêm đại tràng tăng cường bổ sung Bifido giúp cải thiện tất cả các triệu chứng: đau bụng, táo bón, tiêu chảy, sống phân, đầy bụng, trướng hơi, mót rặn,… Các lợi khuẩn vào đến đường ruột sẽ bám lên lớp lông nhung và làm nhiệm vụ:
– Tiết dịch nhầy bao phủ lên thành ruột và các vết viêm loét mới được chữa khỏi tạo thành lớp lá chắn bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhận xâm hại.
– Cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, – Ức chế các vi khuẩn gây hại giúp ổn định tiêu hóa giảm các triệu chứng khó chịu
– Tiết enzym tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng
– Tăng cường hệ miễn dịch (theo các nghiên cứu 75% kháng thể của cơ thể được sản xuất đường ruột nhờ lợi khuẩn).
– Sản xuất các vitamin nhóm B và K cần thiết cho cơ thể.

Qua đây, chúng ta hiểu rằng lợi khuẩn là những vi sinh vật rất nhỏ, nhưng nó lại rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, những người bị đại tràng, cách chữa rất đơn giản, với người bị nặng, nội soi có vết loét, cần uống thuốc đặc trị dành cho người đại tràng, đồng thời bổ sung lợi khuẩn Bifido giúp ổn cho đường ruột, đặc biệt là đại tràng

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường các loại men vi sinh bổ sung lợi khuẩn thường chỉ chứa lợi khuẩn Lactobacillus hoặc nếu có thành phần Bifido thì tỷ lệ sống sót khi vào đến đại tràng còn rất thấp, vì lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường khắc nghiệt axit của dạ dày. Do đó, người bệnh lưu ý trong việc lựa chọn các sản phẩm ưu việt, có thể đưa lợi khuẩn xuống đến tận ruột non và đại tràng an toàn với tỷ lệ cao.