Em mua men tiêu hóa uống nhưng khi đọc trên bao bì thấy thành phần chính là lactose bacillus. Theo em biết, lactose bacillus chỉ để hỗ trợ quá trình hấp thu sữa, nhưng trong ruột người gồm rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vậy tại sao trong men tiêu hóa lại chỉ có thành phần chính là lactose bacillus? Bác sĩ có thể cho biết ột số loại thuốc uống hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

– Lactose bacillus em ghi không chính xác mà phải ghi là lactobacillus. Đây là tên một giống vi khuẩn, giống này có nhiều loài như lactobacillus acidophilus, lactobacillus bulgaricus… Sữa chua (còn gọi là yaourt) là sữa được cho lên men có vị chua nhờ một số loài vi khuẩn, trong đó có L. bulgaricus.

Chế phẩm gọi là men tiêu hóa hiện nay được dùng với hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất để chỉ chế phẩm chứa các enzym (còn gọi diếu tố) giúp tiêu hóa thức ăn như neopeptine chứa các enzym của dịch tuyến tụy. Nghĩa thứ hai để chỉ chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Như vậy men tiêu hóa em hỏi chính là “thuốc ổn định tạp khuẩn ruột” có nguồn gốc vi sinh vật.

Ta nên biết hiện diện trong ruột con người có nhiều loại vi khuẩn tạo thành quần thể gọi là tạp khuẩn ruột. Trong tạp khuẩn ruột, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Chính các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa thức ăn, đặc biệt một số vi khuẩn giúp tổng hợp một số vitamin nhóm B, vitamin K… Nếu vì lý do nào đó sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn, sẽ đưa đến rối loạn thể hiện: bị tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng…

Thuốc ổn định tạp khuẩn ruột là thuốc có tác dụng tái tạo sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột bằng cách cung cấp, bổ sung các vi sinh vật có ích. Thuốc loại này còn được gọi là probiotic (probiotic được dịch là “trợ sinh”hay “cận sinh”) thường chứa các chủng vi khuẩn lactobacillus, bifidus, nấm men saccharomyces.

Thuốc ổn định tạp khuẩn ruột cũng có thể chứa duy nhất một loại lactobacillus mà em đề cập. Bởi vì chỉ cần một loại vi khuẩn có ích với số lượng lớn đưa vào sẽ gây môi trường thuận lợi làm vi khuẩn gây bệnh chết đi trong khi các loại vi khuẩn có ích khác sống trong ruột phát triển, tăng trưởng trở lại để đạt trạng thái cân bằng ổn định.

Thay vì dùng thuốc, có thể ăn sữa chua khi bị rối loạn tạp khuẩn ruột hoặc để ngừa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh uống. Sữa chua ngoài các chất bổ dưỡng còn chứa các yếu tố “probiotic” giúp cân bằng hệ tạp khuẩn ruột của chúng ta.

* Em có nghe giới thiệu thuốc T. giúp tăng cân bằng cách bổ sung calories. Liệu thuốc đó có an toàn và em có thể sử dụng thuốc đó hay không? (Một bạn đọc)

– Theo thông tin ghi trên báo, chế phẩm T. mà em hỏi chứa chất đạm của sữa, một số acid amin như lysin, taurin, vitamin và khoáng chất và cung cấp năng lượng từ nguồn nào thông tin không ghi nhưng có thể hiểu là đường (glucid). Đây là chế phẩm “hỗ trợ dinh dưỡng”, có thành phần dinh dưỡng giống như một số chất dinh dưỡng mà thực phẩm cung cấp qua ăn uống hằng ngày.

Nếu điều kiện kinh tế cho phép, em có thể dùng chế phẩm này gọi là hỗ trợ (tức vẫn phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hằng ngày bên cạnh việc dùng chế phẩm). Còn nếu phải lựa chọn, nên dùng tiền mua thức ăn thức uống bổ dưỡng và ngon lành hơn là tốn tiền mua thuốc hay chế phẩm dùng chỉ có tính chất hỗ trợ.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC (Đại học Y dược TP.HCM)