Để cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, men vi sinh thường được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, men vi sinh thực chất là gì và nên sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không nhiều người hiểu rõ.

Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic là những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, khi được sử dụng một lượng thích hợp sẽ có lợi cho sức khỏe con người (Theo tổ chức FAO-WHO). Probiotic đã được ứng dụng điều trị từ rất lâu trong nhiều trường hợp như: Điều trị tiêu chảy do Viêm dạ dày – ruột, Điều trị và dự phòng tiêu chảy do sử dụng kháng sinh, Dự phòng tiêu chảy tái phát do Clostridium difficile, Điều trị cơn đau quặn bụng ở trẻ nhỏ…

GS.TS Nguyễn Gia Khánh (Chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam) cho biết “Hiện nay, có rất nhiều các chủng men vi sinh khác nhau, tuy nhiên không phải loại nào cũng giống loại nào mà mỗi chủng lại có một tác dụng riêng rẽ và không phải cứ là men vi sinh thì có tác dụng giống nhau, để kết luận được tác dụng của chủng men vi sinh nhất thiết phải qua thực tế điều trị hoặc kiểm nghiệm lâm sàng”. Thực tế, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các chế phẩm men vi sinh, nhưng không phải sản phẩm nào cũng đạt được đủ những tiêu chuẩn về việc lựa chọn chủng Probiotic. Vì vậy, trước khi lựa chọn men vi sinh, các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kĩ về chủng men vi sinh dùng nhằm sử dụng cho đúng mục đích.

GS TS Nguyễn Gia Khánh chủ trì hội thảo “Hiệu quả của Probiotic lên tình trạng dinh dưỡng, miễn dich và tiêu hóa của trẻ em”

Trong Hội thảo này, TS.BS Phan Bích Nga (Trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng – Viên dinh dưỡng quốc gia) cũng đã trình bày báo cáo khoa học về Hiệu quả của bổ sung men vi sinh lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và miễn dịch của trẻ suy dinh dưỡng 6-23 tháng tuổi. Kết quả nghiên cứu khẳng định 3 chủng vi khuẩn có lợi (Lactobacillus acidophiluc, Bacillus subtilis, Streptococus faecalis) có tác dụng:

– Giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: Tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, táo bón…

– Cải thiện đáng kể tình trạng biếng ăn của trẻ sau 2 tuần

– Nâng cao hệ miễn dịch.

– Phát triển chiều cao ở trẻ

– Cải thiện đáng kể cân nặng của trẻ sau 4 tuần bổ sung.

Tại hội thảo, nhiều câu hỏi cũng được các chuyên gia chất vấn về nguồn gốc cũng như tính bản quyền các chủng probiotic khi đưa vào sản phẩm Bio-acimin Gold. Từ phía nhà sản xuất, DS Nguyễn Quốc Dũng (Giám đốc công ty dược phẩm Mê Linh) cho biết “3 chủng men vi sinh trong sản phẩm Bio-acimin Gold được xử lý và nhân giống tại ngân hàng vi sinh vật thuộc Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học. Tại đây, quá trình nuôi cấy và theo dõi tuổi thọ được thực hiện rất nghiêm ngặt để đảm bảo nguồn gen tốt nhất. 3 chủng men này cũng đã được Bộ Y tế công bố và cấp giấy phép chúng tôi mới đưa vào sản xuất”.

Qua phần thảo luận tại hội thảo cũng cho thấy, 3 chủng men vi sinh trong sản phẩm Bio-acimin Gold đã đạt được nguyên tắc 7S khi lựa chọn Probiotic do tổ chức quốc tế đưa ra bao gồm:

Source: Nguồn gốc rõ ràng và được phân lập từ người

Strain: Được xác định mã gen

Strength: Đủ liều, đủ số lượng để đạt được tác dụng

Stability: Ổn định và không bị ảnh hưởng bởi khí hậu và quá trình vận chuyển

Survival: Khả năng tồn tại trong đường tiêu hóa cao (đây được coi là yếu tố quan trọng khi lựa chọn Probiotic).

Scienticfic studies: Có nghiên cứu lâm sàng và thực tế điều trị ở người

Stadards: Chủng vi sinh đạt tiêu chuẩn quốc tế