Probiotics có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giúp hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn. Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, các nhà khoa học còn phát hiện ra probiotics có nhiều tác dụng khác.

Bổ sung probiotics giúp khôi phục lại lợi khuẩn và cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Giảm dị ứng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ) cho thấy phụ nữ mang thai có thể giảm dị ứng cho con bằng cách bổ sung probiotics trong thai kỳ. Đối với những người đã bị dị ứng, probiotics có thể giúp cải thiện triệu chứng dị ứng của cơ thể với một số loại thực phẩm và dị ứng theo mùa.

Probiotics có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng

 

Giảm huyết áp 

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy bổ sung probitics vào chế độ ăn của người bị tăng huyết áp trong 21 tuần có thể giúp giảm huyết áp cũng như giúp ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.

Giảm bệnh Crohn, viêm loét đại tràng

Probiotics có thể giảm tiêu chảy ở những người bị viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích.

Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy probiotics có thể ngăn chặn triệu chứng của những bệnh trên và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Giảm béo phì và đái tháo đường

Bổ sung probiotics có thể điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể, giảm mỡ và chỉ khối cơ thể ở bệnh nhân đái tháo đường. Nghiên cứu khác của các nhà khoa học cho thấy bổ sung probiotics có thể giúp duy trì độ nhạy insulin của cơ thể và ngăn chặn đái tháo đường.

Giảm các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường

Probiotics có thể ngăn chặn các triệu chứng thường gặp của cảm lạnh và cúm. Những người thường xuyên tiêu thụ các loại chế phẩm sinh học ít có khả năng bị cảm lạnh, cúm và viêm đường hô hấp trên.

Giảm nguy cơ ung thư

Có nhiều bằng chứng cho thấy probiotics có thể làm giảm và ngăn chặn sự tái phát của các khối u. Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy probiotic có thể ngăn ngừa đột biến tế bào – nguyên nhân thường gặp dẫn đến ung thư.

Cải thiện sức khỏe âm đạo

Khi hệ vi khuẩn ở âm đạo bị mất cân bằng do dùng thuốc kháng sinh, chất diệt tinh trùng trong bao cao su và các hóa chất khác… chị em có thể bị nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo và viêm vùng chậu. Tuy nhiên, bổ sung probiotics đã được chứng minh là có tác dụngngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo ở những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Thanh Tú H+ (Theo Blackdoctor)