Nếu dùng men vi sinh, men tiêu hóa vô tội vạ, tác hại còn khó lường hơn việc con gầy gấp nhiều lần.

– Bác sĩ cho hỏi sự khác nhau của men tiêu hóa và men vi sinh khi sử dụng cho trẻ. Khi nào nên dùng hai loại này? (Trần Minh Quân, ở Hà Nội).

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), tư vấn:

– Trước khi phân biệt rõ để bạn hiểu về men tiêu hóa và men vi sinh, tôi xin đính chính lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh đóng góp 80% sức đề kháng của trẻ, đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng với trẻ. Vì vậy, đừng tùy tiện phá hỏng hệ tiêu hóa, hãy giữ mọi cách cho chúng ổn định nhất có thể, cũng như đừng cứ hễ biếng ăn là cho con uống men tiêu hóa hay men vi sinh. Bởi nếu dùng vô tội vạ, tác hại còn khó lường hơn việc con gầy gấp nhiều lần.

Cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa, bởi cùng là men nhưng công dụng lại khác nhau, hãy dùng cho con một cách hợp lý:

– Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh) với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa…

Lúc này bé cần được bổ sung men vi sinh nhằm hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh. Men vi sinh có thể dùng dài ngày.

– Men tiêu hóa chỉ bổ sung khi bé thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn. Hoặc những bé mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào.

Khác với men vi sinh được dùng rộng rãi ở hầu hết trường hợp, men tiêu hóa có một số trường hợp khuyến cáo không được dùng. Đó là các trường hợp bệnh nhân bị phân sống, bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, hay đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu…

Theo.Zing.vn