Men tiêu hóa là thuốc chuyên dùng để chữa trị những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Mặc dù nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng sử dụng men tiêu hóa thường xuyên sẽ tốt cho con nhưng sự thật không phải vậy, mà chúng ta chỉ nên sử dụng men tiêu hóa trong những trường hợp nhất định. Để tăng sức đề kháng hệ tiêu hóa, phụ huynh có thể sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn probiotic cho trẻ.

Khi nào cần sử dụng men tiêu hóa cho trẻ?

Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym từ chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa, hấp thu thức ăn. Men tiêu hóa được sử dụng với mục đích tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở một khoảng thời gian nhất định nào đó. Dù vậy thì với cả người lớn hay trẻ nhỏ cũng chỉ phép sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ ở trường hợp có bằng chứng chứng minh trẻ bị thiếu men tiêu hóa.

Trẻ em cần sử dụng men tiêu hóa khi những tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc khi bị giảm bài tiết gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể ví như trong một số trường hợp: viêm teo ruột kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, tiêu chảy kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật hoặc sau mổ cắt dạ dày…

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa và miễn dịch còn non yếu. Trong khi đó, trẻ lại thường hay bị ốm nên rất cần có sự hỗ trợ của men tiêu hóa và men vi sinh, đặc biệt là khi hệ tiêu hóa bị rối loạn hoặc sau khi ốm, sau khi sử dụng kháng sinh. Dù vậy, việc sử dụng cũng phải đúng cách mới mang đến hiệu quả như mong muốn. Cha mẹ chỉ sử dụng men tiêu hóa cho trẻ khi bác sĩ đã xác định trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc cha mẹ muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn cho con kém hấp thu, biếng ăn.

Vì sao nên sử dụng men vi sinh thay thế men tiêu hóa?

Sự thật rất nhiều phụ huynh thường nhầm lẫn rằng, sử dụng men tiêu hóa thường xuyên sẽ giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nhưng như đã nói ở trên, trẻ chỉ nên sử dụng men tiêu hóa trong những trường hợp nhất định, không thể sử dụng thường xuyên.

Trong khi đó, để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ, phụ huynh có thể sử dụng men vi sinh bởi chế phẩm này rất an toàn, có thể dùng thường xuyên hoặc sử dụng theo từng đợt. Men vi sinh có tác dụng cung cấp lợi khuẩn probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đồng thời giúp trẻ hấp thu dưỡng chất từ thức ăn tốt hơn.

Sản phẩm men vi sinh chất lượng là cung cấp probiotic cùng với prebiotic – chất tiền trợ sinh, thức ăn của lợi khuẩn giúp lợi khuẩn phát triển thuận lợi; và phải đảm bảo lợi khuẩn có thể sống sót khi đi qua dịch mật và dịch dạ dày.