Giai đoạn ăn dặm, khi tiếp nhận những thức ăn mới, bé dễ gặp các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, táo bón,… Cùng nghe PGS.TS Nguyễn Thị Lâm chia sẻ về Probiotic – một cách hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé khi ăn dặm.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia
PGS. TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

1. Hiểu về lợi khuẩn Probiotic và vai trò

Đường ruột của bé chứa một “hệ sinh thái” các loại vi khuẩn, cả lợi và hại. Trong đó, Probiotic là những lợi khuẩn khi đưa vào cơ thể với lượng vừa phải sẽ có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, lợi khuẩn Probiotic có những lợi ích như:

• Tạo cân bằng vi khuẩn trong đường ruột.

• Tiết ra các chất kháng khuẩn ức chế mầm bệnh.

• Liên kết với các tế bào niêm mạc ruột để tạo thành hàng rào bảo vệ ruột.

Bên cạnh đó, Probiotic cũng là phương tiện phân phát phân tử kháng viêm, tăng sức đề kháng và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy và táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.Với những tác động trên, lợi khuẩn Probiotic là “người bạn” giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, hỗ trợ bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn trong giai đoạn ăn dặm.

2. Probiotic tác động đến hệ tiêu hóa của bé như thế nào trong giai đoạn ăn dặm?

Khi vừa chào đời, bé đã có hệ vi sinh vật đường ruột phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tháng thứ 6 trở đi (giai đoạn ăn dặm) là thời điểm hệ tiêu hóa non nớt của bé phải “ứng phó” với rất nhiều thay đổi:

• Bên cạnh sữa mẹ, bé phải tập làm quen với nhiều loại thức ăn mới, gây áp lực cho đường ruột phải tiết ra lượng enzim, dịch tiêu hóa đủ lớn để xử lý và hấp thu dinh dưỡng.

• Bé cũng bắt đầu biết ngồi, bò, tiếp xúc và tò mò với môi trường xung quanh. Đây chính là “thời cơ” để các vi sinh vật có hại du nhập và phát triển trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Để có hệ tiêu hóa khỏe thì tỷ lệ lợi khuẩn cần ở mức trên 85%, hại khuẩn chỉ khoảng 15%. Nếu hại khuẩn nhiều hơn mức cho phép sẽ dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật tự nhiên, hệ tiêu hóa không còn làm tốt chức năng, dẫn đến bé bị tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, đi phân sống,… Do vậy lúc bé ăn dặm, lợi khuẩn Probiotic quan trọng hơn bao giờ hết, bởi chúng hỗ trợ phá vỡ các thực phẩm và cân bằng được “hệ sinh thái” vi sinh vật đường ruột.

Probiotic có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn ăn dặm
Probiotic có vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn ăn dặm

3. Mẹ cần bổ sung Probiotic thế nào cho đúng?

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết giúp bé hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, từ đó hỗ trợ phát triển toàn diện về thể chất, trí não. Do vậy, mẹ cần bổ sung đủ Probiotic để hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên axit dạ dày làm chết đến 90% Probiotic được đưa vào qua đường ăn uống, mẹ cần bổ sung một số lượng lớn – khoảng 1 tỷ lợi khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau để bù đắp lượng Probiotic bị hao hụt.

Một số nguồn bổ sung Probiotic phổ biến cho bé là sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, phô mai, đậu tương (đậu nành) lên men hoặc “men tiêu hóa” (tuy nhiên cần sử dụng với chỉ định của bác sĩ, đặc biệt với các bé sinh non).