“Đây là chủ đề quan trọng nhưng lại ít được các mẹ quan tâm đúng mức” – theo PGS.TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP HCM, Thư Ký Chi hội Tiêu hóa Gan mật Dinh dưỡng Nhi Việt Nam chia sẻ tại buổi Hội thảo khoa học vừa qua.

Buổi hội thảo với sự có mặt của các chuyên gia từ tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu Châu Âu Chris Hansen Đan Mạch, GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh – đồng Chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam và PGS.TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP HCM, Thư Ký Chi hội Tiêu hóa Gan mật Dinh dưỡng Nhi Việt Nam diễn ra vào hai ngày 11/08 và 12/08 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chuyên gia Gernot Stadlmann chia sẻ nghiên cứu về men vi sinh Probiotics
Chuyên gia Gernot Stadlmann chia sẻ nghiên cứu về men vi sinh Probiotics

1000 ngày đầu tiên trong cuộc đời rất quan trong đối với sức khỏe của trẻ. Giai đoạn này bao gồm 270 ngày bé ở trong bụng mẹ, 365 ngày của năm đầu đời và 365 ngày của năm thứ 2. Đây là giai đoạn có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe lâu dài của trẻ, mẹ cần đặc biệt quan tâm. Theo ông Gernot Stadlmann, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu Châu Âu Chris Hansen Đan Mạch chia sẻ: “Men vi sinh Probiotics BB-12TM và LGGTM đóng vai trò quan trọng trong đường ruột của trẻ, giúp tối ưu hóa hệ vi sinh vật có lợi, cụ thể: giảm tỷ lệ tiêu chảy, hỗ trợ phân hủy thức ăn & hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn”. Hệ tiêu hóa ổn định, bụng êm giúp bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn không bị khó ngủ và thức giấc nửa đêm.

Tại sao bé cần có giấc ngủ ngon?

Các tế bào não sẽ thực hiện các kết nối hoặc các khớp thần kinh được hình thành trong suốt thời thơ ấu và giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển của não bộ.

Giấc ngủ thông thường có 2 giai đoạn gồm NREM (Non Rapid Eye Movement) và REM (Rapid Eye Movement). Với trẻ nhỏ, REM chính là thời gian gia tăng các kết nối thần kinh, từ đó thúc đẩy khả năng học hỏi và ghi nhớ. Càng lớn, tỷ lệ REM/Non-REM càng giảm dần. Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ tốt, giảm thời gian ru ngủ và tăng thời gian ngủ ngon giấc? Theo PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn: “Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó rối loạn đường tiêu hóa là một trong những điều mẹ cần quan tâm”.

PGS.TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn phát biểu về vai trò của tiêu hóa, giấc ngủ đối với trí não
PGS.TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn phát biểu về vai trò của tiêu hóa, giấc ngủ đối với trí não

Theo báo cáo kết quả nghiên cứu lâm sàn về “Hiệu quả của sữa Vinamilk Optimum Gold lên tình trạng dinh dưỡng, nhiễm khuẩn và phát triển tâm vận động của trẻ” được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam thực hiện trong vòng 6 tháng trên 191 trẻ từ 20 đến 60 tháng tuổi tại Việt Nam nhận thấy sản phẩm giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu với tỷ lệ tiêu chảy, phân sống và táo bón giảm rõ rệt. Từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ, giảm thời gian ru ngủ, tổng thời gian ngủ cao hơn.

Tỷ lệ rối loạn tiêu hóa (RLTH) giảm rõ rệt
Tỷ lệ rối loạn tiêu hóa (RLTH) giảm rõ rệt

Optimum Gold chứa hàm lượng cao Tryptophan và đạm Whey giàu Alpha-Lactalbumin giúp giấc ngủ dài hơn, sâu hơn. Theo giáo sư Ernest Hartmann – một giáo sư chuyên về giấc ngủ tại trường Y khoa, Đại học Tufts, Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, sau 40 nghiên cứu có đối chứng trong hơn hai mươi năm, kết quả chứng minh Tryptophan rất hữu ích cho giấc ngủ giúp tăng giấc ngủ sâu và giảm thời gian ru ngủ. Bài viết về nghiên cứu này đã được đăng tải trên trang PubMed, trang Journal of Psychiatric Research và được trích dẫn tại nhiều trang báo y khoa có uy tín khác.

Bên cạnh việc hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ, Optimum Gold còn tăng cường phát triển trí não và tâm vận động cuả trẻ nhờ bổ sung 20% DHA từ tảo tinh khiết cùng với các dưỡng chất tốt cho não bộ như Lutein, Choline. Theo chứng minh lâm sàng, Optimum Gold giúp phát triển não bộ qua kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, vận động toàn thân và vận động tinh: các kỹ năng đều cải thiện đáng kể sau 6 tháng nghiên cứu:

Như vậy, hệ tiêu hóa và giấc ngủ có tác động tích cực đến phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt trong những năm đầu đời. Bố mẹ cần chú ý bổ sung các dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như men vi sinh và đạm Whey, để bé êm bụng, từ đó ngủ ngon hơn, giúp phát triển trí não tốt hơn.

PV